|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thêm một doanh nghiệp bất động sản huy động 3.560 tỷ đồng trái phiếu trước ngày chốt sổ năm 2021

07:38 | 30/12/2021
Chia sẻ
Vào những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết đẩy mạnh phát hành trái phiếu quy mô lớn hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư Valley đã phát hành 3.560 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 17/12 với kỳ hạn 48 tháng. Hai ngày sau phát hành, Valley tiến hành tăng vốn điều lệ từ 250 tỷ đồng lên 650 tỷ đồng.

Những thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ, đơn vị thu xếp,... không được Valley công bố. Doanh nghiệp này được thành lập bởi ba cổ đông cá nhân, chuyên hoạt động ở lĩnh vực bất động sản và hiện do bà Võ Thị Mận làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Trước ngày chốt sổ kế toán năm 2021, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu quy mô lớn. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp này công bố thông tin không đầy đủ.

Đơn cử trong cùng ngày 17/12, CTCP Bách Hưng Vương đã phát hành 2.980 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng. Đây là doanh nghiệp do bà Đinh Thị Ngọc Thanh (Chủ tịch Bông Sen Corp) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật và sở hữu 75% vốn tại thời điểm thành lập.

Hay như CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (chủ đầu tư loạt khu đô thị, sân golf,... ở Đồng Nai, Khánh Hòa) đã hoàn tất phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm vào ngày 27/12.

Thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung và trái phiếu BĐS nói riêng trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của doanh nghiệp bởi xoay dòng vốn nhanh và linh hoạt. Song, thị trường này cũng bộc lộ nhiều rủi ro.

Thông tin tại họp báo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản có tính chất đầu cơ, các dự án lớn. 

Riêng một số lĩnh vực rủi ro và đang có biểu hiện không lành mạnh như trái phiếu doanh nghiệp, Phó thống đốc cho biết năm tới sẽ không đẩy mạnh, thậm chí sẽ tiến hành thanh kiểm tra những doanh nghiệp phát hành chưa đảm bảo ngưỡng an toàn trong thời gian qua.

Nguyên Ngọc