|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp,... trong năm 2022

21:22 | 28/12/2021
Chia sẻ
Phó thống đốc NHNN khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông,...

Thông tin tại họp báo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng ngày 28/12, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khẳng định NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông. 

Trong đó, NHNN sẽ siết chặt bất động sản có tính chất đầu cơ, các dự án lớn. Còn những dự án phục vụ nhu cầu ở thực của người dân, NHNN vẫn khuyến khích.

Đối với thị trường chứng khoán, nếu phục vụ thị trường phát triển lành mạnh thì NHNN vẫn tạo điều kiện về nguồn vốn. Trường hợp nếu thị trường có dấu hiệu đầu cơ, tăng nóng thì NHNN sẽ kiểm soát chặt lại.

Riêng một số lĩnh vực rủi ro và đang có biểu hiện không lành mạnh như trái phiếu doanh nghiệp, Phó thống đốc cho biết năm tới sẽ không đẩy mạnh, thậm chí sẽ tiến hành thanh kiểm tra những doanh nghiệp phát hành chưa đảm bảo ngưỡng an toàn trong thời gian qua. 

"Rất có thể xảy ra hiện tượng dòng tiền quay vòng, chảy sang chứng khoán, bất động sản trong thời gian tới. NHNN đã nhận diện việc phải có chính sách giám sát chặt chẽ hơn dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư. 

Khả năng kiểm soát dòng tiền này không dễ trong điều kiện thực tế hiện nay, song NHNN sẽ tăng cường giám sát hơn nữa để các thị trường phát triển lành mạnh”, Phó thống đốc NHNN cho biết.

Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 22/12, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 12,68% so với cuối năm 2020 và tăng khoảng 14,57% so với cùng kỳ.

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, tuy nhiên tùy điều kiện thực tế có thể sẽ tăng thấp hơn hoặc cao hơn do yếu tố lạm phát. 

Ngọc Anh