|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế Giới Di Động mở hầu bao mua toàn bộ cổ phần chuỗi nhà thuốc đang lỗ 4 năm liên tiếp

17:43 | 10/02/2022
Chia sẻ
Thế Giới Di Động mua 100% cổ phần nhà thuốc An Khang, chính thức tiến vào sân chơi bán lẻ dược phẩm.
Thế Giới Di Động dốc hầu bao mua toàn bộ cổ phần chuỗi nhà thuốc đang lỗ 4 năm liên tiếp - Ảnh 1.

Nhà thuốc An Khang. (Ảnh: Brandsvietnam).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 vừa được CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) cho thấy tính đến cuối năm 2021, đơn vị này đã sở hữu 99,99% cổ phần của CTCP Bán lẻ An Khang (Nhà thuốc An Khang) - tăng từ tỷ lệ 49% trước đó. Tháng 11/2021, nhóm công ty đã mua thêm 1,294 triệu cổ phiếu của An Khang với giá phí hợp nhất kinh doanh là 52,2 tỷ đồng.

Như vậy, An Khang đã chính thức trở thành công ty con của Thế Giới Di Động. "Sau khi đạt hiệu quả kinh doanh tích cực ở cấp độ công ty với 178 cửa hàng cuối năm 2021 và chính thức hợp nhất vào kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động, chuỗi nhà thuốc An Khang sẽ đầu tư cả về nguồn lực tài chính và đội ngũ lãnh đạo chuyên trách để phát triển mạnh mẽ", phía Thế Giới Di Động cho hay.

Tính đến thời điểm hiện tại, đang có 197 nhà thuốc An Khang hoạt động trên toàn quốc. Cuối tháng 11/2020, Thế Giới Di Động đã bắt đầu triển khai mô hình Nhà thuốc An Khang tích hợp với Bách Hoá Xanh, qua đó làm tăng nhanh các điểm bán của đơn vị bán lẻ dược phẩm này.

Theo thông tin đăng ký, công ty Bán lẻ An Khang được thành lập vào cuối tháng 8/2017. Ban đầu, công ty có ba cổ đông sáng lập, trong đó có ông Trần Huy Thanh Tùng, Trưởng ban kiểm soát của Thế giới Di động là cổ đông góp vốn với 1% cổ phần.

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2018, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, đã cho biết công ty có kế hoạch mua 100% cổ phần tại chuỗi bán lẻ thuốc này thay vì mất 2-3 năm để tự xây dựng mô hình kinh doanh dược phẩm.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Thế Giới Di động sau đó đã thông báo về việc hoãn kế hoạch kể trên để đánh giá lại rủi ro. Thay vì chi phối hoạt động tại chuỗi nhà thuốc An Khang, Thế Giới Di động sẽ tạm đóng vai trò là cổ đông lớn hỗ trợ nhà thuốc này

Do đó, việc thâu tóm hoàn toàn Nhà thuốc An Khang của Thế Giới Di Động đã gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư, khi chuỗi này vẫn ghi nhận hoạt động kinh doanh liên tiếp lỗ, với khoản lỗ luỹ kế 16,9 tỷ đồng tính đến cuối quý III/2021. 

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2021, chuỗi này lỗ luỹ kế 7,61 tỷ đồng. Trước đó, Thế Giới Di Động đã ghi nhận lỗ 3,79 tỷ đồng từ chuỗi này trong năm 2020, lỗ 3,47 tỷ đồng trong năm 2019 và lỗ 2,1 tỷ đồng năm 2018.

Đây được đánh giá là kết quả dự đoán trước được với doanh nghiệp trong ngành khi thị trường này vẫn còn đang phân mảnh, các chuỗi lớn chưa đủ sức cạnh tranh với nhà thuốc nhỏ lẻ và thói quen tiêu dùng cũ của đại đa số người dân.

Trước nay Thế Giới Di Động vẫn giữ quan điểm chỉ giữ chân tại thị trường này để tìm hiểu chứ chưa có ý định phát triển mạnh. Có thời điểm trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Đức Tài cho biết nếu trong tương lai, khung pháp lí trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm nới lỏng, rõ ràng hơn, Thế Giới Di Động sẵn sàng tham gia mạnh mẽ hơn.

Với việc khẳng định tập trung đầu tư cho chuỗi nhà thuốc An Khang trong thời gian tới, có vẻ như Thế Giới Di Động đã nhận thấy cửa sáng trong lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng này.

Thiên Trường