|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Châu Âu tiếp tục cảnh báo về mì ăn liền của Acecook

17:09 | 08/02/2022
Chia sẻ
Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục nhận được từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu về sản phẩm mì ăn liền của Acecook.
Châu Âu tiếp tục cảnh báo về mì ăn liền của Acecook - Ảnh 1.

Cảnh báo của Đức về mì ăn liền "Đệ nhất mì gà" của Acecook. (Nguồn: VP SPS).

Mới đây, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu tiếp tục gửi cảnh báo về sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gà" của Acecook.

Cảnh báo nêu rõ: Quốc gia thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức; sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gà" do CTCP Acecook Việt Nam (Acecook Vietnam Joint Stock Company) sản xuất; địa chỉ: Lô số II-3, Đường số 11, cụm công nghiệp II, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM. Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6mg/kg.

Sau khi nhận được cảnh báo, văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đề nghị Bộ Công Thương gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về SPS Việt Nam trong quý I/2022 để tổng hợp.

Như vậy đến nay một số sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam đã ít nhất 2 lần bị các cơ quan chức năng nước ngoài đưa cảnh báo. Lần gần đây nhất là vào ngày 7/12, Rappel Conso - trang tin tức cảnh báo sản phẩm của nhà chức trách Pháp, đã đưa tin một số sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, gồm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất, mì lẩu thái và cốc phở Wok Héllo đã bị thu hồi vì lí do chứa chất cấm.

Các sản phẩm nói trên có chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022. 

Trước đó, ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra thông báo thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Hai sản phẩm gồm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Trong thông báo của FSAI, cơ quan này cho biết những sản phẩm bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU.

Hiện trước cảnh báo mới nhất của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gà", Acecook vẫn chưa có phản hồi chính thức. 

Thiên Trường

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.