|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện doanh nghiệp 'lạ' tham gia sản xuất smartphone tại Việt Nam, vốn điều lệ tăng gấp 30 lần sau một năm

08:25 | 10/02/2022
Chia sẻ
Sau sự rút lui của các thương hiệu như Vsmart, Mobiistar hay Q-Mobile, Bphone là thương hiệu Việt hiếm hoi còn trụ lại trên thị trường smartphone hiện nay.

Thị trường smartphone Việt Nam đã có một số thương hiệu nội địa tồn tại như Mobiistar, Q-Mobile hay Vsmart. Dù vậy, những cái tên này vì nhiều lý do khác nhau đã rút lui khỏi thị trường. Hiện nay, nếu nói đến smartphone Việt Nam, cái tên còn tồn tại trên thị trường được nhiều người biết đến nhất chính là Bphone của BKAV.

Dù vậy, khi giới thiệu những mẫu smartphone mới vào cuối năm 2021, BKAV đã hướng sang việc sản xuất dưới dạng ODM, tức nhiều hãng cùng nhau đặt một nhà sản xuất với số lượng lớn.

Đáng chú ý, gần đây trên TikTok đã xuất hiện một video giới thiệu mẫu điện thoại hoàn toàn mới được quảng cáo là thương hiệu Việt. Cụ thể, trên kênh TikTok Thành Hưng Technology, đích thân CEO đã giới thiệu về những mẫu điện thoại mới của công ty. 

Xuất hiện mẫu smartphone mới mang thương hiệu Việt, giá chỉ 3,5 triệu đồng, có thể cạnh tranh với Bphone? - Ảnh 1.

Sản phẩm điện thoại mới được giới thiệu trên kênh Thành Hưng Technology. (Nguồn: @Thành Hưng Technology).

Theo nội dung trong video, chiếc điện thoại của hãng có 5 màu, thoạt nhìn từ đằng sau thì có camera được thiết kế tương tự trên iPhone 13 pro, nhưng có kích thước nhỏ hơn. Theo tìm hiểu của người viết, chiếc máy này là sản phẩm của đơn vị có tên Thành Hưng Group. 

Thông tin trên trang chủ của doanh nghiệp này, CTCP Tập Đoàn Thành Hưng Technology thành lập ngày 22/11/2019. Tập đoàn này sở hữu một công ty thành viên và 2 nhà máy, với tổng diện tích hơn 5.000m cùng hơn 500 cán bộ công nhân viên.

Công ty này cho biết họ đang là nhà máy sản xuất pin iPhone hàng đầu tại Việt Nam. Với mạng lưới 500 đại lý , 3.000 điểm bán hàng phân phối, hiện Thành Hưng đang sản xuất các sản phẩm như: Linh kiện, pin iPhone, AirPosd, sạc dự phòng, củ cáp sạc iPhone ,… 

Thậm chí, công ty này còn tự giới thiệu các sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Myanmar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Brazil và Canada, Mexico…

Theo xác minh của người viết, CTCP Tập Đoàn Thành Hưng Technology (đổi tên từ Công ty TNHH Thành Hưng Hà Nội Technology) thành lập vào ngày 1/11/2019, trụ sở chính tại Chương Mỹ, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính theo đăng ký là bán buôn thiết bị linh kiện điện tử và viễn thông.

Người đại diện pháp luật là ông Đinh Công Thành, sinh năm 1991. Vốn điều lệ ban đầu là 2,6 tỷ đồng, đến ngày 24/12/2021 tăng lên 70 tỷ đồng. Trong đó, ông Đinh Công Thành góp 68,6 tỷ đồng, chiếm 98% vốn; bà Đinh Thị Thảo và Trần Thị Mai Hương mỗi người góp 700 triệu đồng, cùng sở hữu 1% cổ phần công ty.

Trên trang chủ của mình, Thành Hưng Technology đặt mục tiêu trở thành tập đoàn trên 500 triệu USD vào năm 2023, mở rộng thị trường phục vụ 350 triệu dân. Đồng thời khẳng định tên tuổi trên bản sản xuất phân phối pin trên toàn thế giới với doanh thu xuất khẩu đạt 500 triệu USD.

Xuất hiện mẫu smartphone mới mang thương hiệu Việt, giá chỉ 3,5 triệu đồng, có thể cạnh tranh với Bphone? - Ảnh 2.

Giá bán Hero 9 trên trang chủ doanh nghiệp. (Nguồn: Thành Hưng Technology).

Về mẫu smartphone được giới thiệu trên kênh TikTok, đây là chiếc điện thoại có tên Hero 9, được Thành Hưng rao bán với giá 3,5 triệu đồng. Theo thông tin chi tiết của sản phẩm, Hero 9 được trang bị CPU MT6762D (A25); Rom + Ram lần lượt là 3+32 Gb và 4+64 Gb; pin 5.000 mAh; camera trước 8M và camera sau 13M+0,08M+0,08M,… 

Chiếc điện thoại này chạy hệ điều hành Android. Hiện tại, vẫn chưa rõ chiếc điện thoại này được sản xuất theo hình thức nào (doanh nghiệp tự sản xuất, ODM,…).

Xuất hiện mẫu smartphone mới mang thương hiệu Việt, giá chỉ 3,5 triệu đồng, có thể cạnh tranh với Bphone? - Ảnh 3.

Một số thông số kỹ thuật của Hero 9. (Nguồn: Thành Hưng Technology).

Quốc Anh

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.