|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thế giới cần 300 tỷ USD/năm để đối phó với biến đổi khí hậu

06:39 | 17/05/2017
Chia sẻ
Thế giới sẽ cần 300 tỷ USD/năm tính đến năm 2030 để giúp các quốc gia đối phó với những thiệt hại khó tránh khỏi do biến đổi khí hậu gây ra.
the gioi can 300 ty usdnam de doi pho voi bien doi khi hau
Thế giới cần 300 tỷ USD/năm để đối phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: The Spectacles

Các nhà nghiên cứu tại Quỹ Heinrich Böll mới đây đã công bố một báo cáo độc lập, trong đó cho biết thế giới sẽ cần 300 tỷ USD/năm tính đến năm 2030 để giúp các quốc gia đối phó với những thiệt hại khó tránh khỏi do biến đổi khí hậu gây ra.

Do nguồn tài chính dành cho lĩnh vực trên đang thiếu hụt trầm trọng, nên những sáng kiến kinh tế như đánh thuế khí thải carbon, thuế hàng không hay thuế giao dịch tài chính có thể được cân nhắc để giúp giải quyết vấn đề này.

Báo cáo cũng cho biết không nên thành lập một cơ quan mới để tiếp nhận và phân phối nguồn tài chính này, mà nên chuyển cho các tổ chức hiện hữu như Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) hay Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Quỹ Heinrich Böll chỉ ra rằng vấn đề là nhu cầu về nguồn tài chính dành cho việc bù đắp những tổn thất và khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đang ngày càng tăng cao.

Trong khi những hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu chưa đạt được hiệu quả, còn những nỗ lực thích nghi với tác động khốc liệt từ biến đổi khí hậu cũng gặp nhiều trở ngại.

Báo cáo trên cũng nói rằng việc trì hoãn các hoạt động chống biến đổi khí hậu sẽ không chỉ dẫn đến việc làm gia tăng chi phí để khắc phục thiệt hại, mà còn khiến thế giới trở nên bất ổn, nghèo khó, bất công và kém bền vững hơn.

Trước đó, trong khuôn khổ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các nước phát triển đã cam kết hỗ trợ 100 tỷ USD/năm cho đến năm 2020 cho các nước nghèo hơn nhằm giúp các quốc gia này phát triển “sạch” và thích nghi với những tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, cam kết đó khó thành hiện thực giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đóng góp khoản tiền 2 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ đã cam kết với GCF.

the gioi can 300 ty usdnam de doi pho voi bien doi khi hau Biến đổi khí hậu khiến ngành thực phẩm, bơ sữa châu Âu gặp rủi ro

Việc các khu vực trồng đậu tương có khả năng không đủ nước sẽ dẫn tới việc sản lượng giảm và giá tăng, từ đó ...

the gioi can 300 ty usdnam de doi pho voi bien doi khi hau Cà phê khốn khó vì biến đổi khí hậu

Cây cà phê ở Tây nguyên đang chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu và cần có chương trình hành động ứng phó ...

the gioi can 300 ty usdnam de doi pho voi bien doi khi hau Trump ký sắc lệnh hủy bỏ chính sách Năng lượng sạch của Obama

Sắc lệnh này sẽ là điềm lành với các công ty khai thác than, dầu mỏ nhưng là điềm xấu với sự nghiệp chống biến ...

the gioi can 300 ty usdnam de doi pho voi bien doi khi hau Bà Phạm Chi Lan: Việt Nam cần thoát khỏi tư duy an ninh lương thực

Năm nay, ngành lúa gạo tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến đất đai sản xuất, biến đổi khi hậu, yêu ...

H.Thuỷ