|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ThaiBev lên kế hoạch tăng gấp đôi doanh thu tại Việt Nam

18:39 | 16/08/2018
Chia sẻ
Chiến lược trong thời gian sắp tới của Thaibev sẽ tập trung vào Việt Nam, do thị trường Thái Lan và Myanmar đang tăng trưởng kém. Cờ từ Sabeco đã về tay, liệu ThaiBev có thể phất? 

Mặc dù kết quả kinh doanh trong quý vừa qua đáng thất vọng, tuy nhiên ThaiBev mới đây tiếp tục lạc quan về sự tăng trưởng trong hoạt động thời gian tới.

ThaiBev cho biết kế hoạch tăng gấp đôi doanh thu thị trường bia tại Việt Nam, đồng thời hy vọng vào cuộc bầu cử sắp tới tại Thái Lan đầu năm tới.

Một trong những bước đi cụ thể của ThaiBev là sẽ tập trung vào 54% cổ phần tại CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB).

Mặc dù nắm giữ lượng cổ phần chi phối Sabeco từ tháng 12 năm ngoái, nhưng phải đến đầu tháng 8 năm nay ông Bennett Neo Gim Siong – người của ThaiBev mới có thể ngồi vào "ghế nóng" CEO của Sabeco.

Phía ThaiBev cho biết, đang triển khai thực hiện trên một số lĩnh vực bao gồm mua sắm, tiếp thị, nghiên cứu phát triển. Nhằm tìm ra phương án để kết hợp giữa kiến thức văn hóa địa phương và thực tiễn sản xuất phù hợp với người tiêu dùng.

Tại thị trường Thái Lan và Myanmar, ThaiBev cho rằng nhu cầu về đồ uống đang thấp dần, bao gồm cả đồ uống không cồn và có cồn. Việc giảm nhu cầu đồ uống có cồn có thể không phải do sở thích của người tiêu dùng, ngay cả với đồ uống lành mạnh nhu cầu cũng ít hơn. Thay vào đó, hoạt động nông nghiệp bao gồm sản xuất lúa gạo và đánh bắt thủy sản đang kém hiệu quả hơn, khiến cho chi tiêu cho tiêu dùng sụt giảm. Đây là nguyên nhân từ nội tại nền kinh tế.

Mặt khác, các sự kiện nhiều năm mới diễn ra một lần như World Cup mới kết thúc cũng không làm tăng đáng kể mức tiêu thụ bia của ThaiBev trên thị trường.

Theo dự báo của ThaiBev, triển vọng thị trường bia trong nước có khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tương lai gần do nhu cầu yếu, nguyên nhân sâu xa đến thu nhập người tiêu dùng chưa cho thấy sự thay đổi đáng kể nào.

Nhưng đây là tác động chung, cũng sẽ ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh không riêng ThaiBev.

Trong dài hạn, ThaiBev sẽ tập trung chiến lược vào đồ uống và nước giải khát có ga, trà xanh sẽ là một sản phẩm trong kế hoạch do có biên lợi nhuận cao.

Xem thêm

Bạch Mộc