Kinh doanh

Tencent và Paytm rót 100 triệu USD vào startup video

20:01 | 02/07/2019

Chia sẻ

MX Player, cái tên được lựa chọn đầu tư, hiện chủ yếu có người dùng đến từ những thị trấn nhỏ của Ấn Độ.

Tencent Holdings Ltd. và Paytm đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 100 triệu USD vào dịch vụ streaming nội dung Ấn Độ MX Player, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh nhiều công ty địa phương và quốc tế đang cạnh tranh để có một "miếng bánh" trong thị trường video trực tuyến nhiều tiềm năng của quốc gia tỷ dân.

Theo Bloomberg, hai công ty nói trên đang đạt đến những giai đoạn thương thuyết cuối cùng tuy nhiên nội dung chi tiết vẫn có thể sẽ thay đổi. Jane Yip, người phát ngôn Tencent, và người đại diện của Paytm và MX Player đều từ chối bình luận.

ando

Thị trường streaming nội dung của Ấn Độ được kì vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 22% để chạm mốc 120 tỉ rupee (1,7 tỉ USD) vào năm 2023, theo PwC. (Ảnh: WSJ)

Tencent đã đầu tư rất nhiều vào phim ảnh, chương trình truyền hình và các nội dung khác để tăng tương tác người dùng. Tại Trung Quốc, Tencent đang là đơn vị cung cấp một số nội dung được yêu thích như loạt series của HBO và các trận đấu thuộc giải bóng đá quốc gia ở thị trường nội địa.

Tháng trước, Tencent ra mắt dịch vụ streaming video đầu tiên của mình ở nước ngoài cho thị trường Thái Lan trong nỗ lực mở rộng tăng trưởng cho các thị trường ngoài Trung Quốc. 

Thương vụ với MX Player sẽ mở cửa cho ông lớn này bước vào thị trường Ấn Độ nơi người dùng smartphone "tiêu thụ" một lượng lớn nội dung trực tuyến nhờ những gói cước dữ liệu di động giá thấp.

Với vai trò một ông lớn thanh toán điện tử, Paytm (cùng công tỵ mẹ One97 Communications Ltd.,) sẽ đưa 30 triệu người dùng đăng kí của MX Player tiếp cận với đa dạng các dịch vụ từ giao đồ ăn, thương mại điện tử cho đến dịch vụ tài chính.

Paytm ghi nhận 5,5 tỉ giao dịch trong năm tài chính kết thúc vào 03/2019 với giá trị tới trên 50 tỉ USD.

MX Player là một trong những dịch vụ streaming đang cố gắng giành lấy một phần của thị trường có tính phân mảnh cao nhưng phát triển nhanh của Ấn Độ. 

Thuộc sở hữu của Times Internet, một công ty của ông lớn truyền thông Ấn Độ Bennett Coleman & Co., MX Player có hai phần ba lượt xem đến từ các thị trấn nhỏ và đang cạnh tranh gay gắt với Netflix Inc., Prime (thuộc Amazon) và dịch vụ dẫn đầu thị trường Hotstar, thuộc Walt Disney Co.

Tháng trước, Hotstar ghi nhận 100 triệu người dùng hàng ngày khi 15,6 triệu người xem một trận đấu cricket giữa Ấn Độ và Pakistan trong khuôn khổ ICC Cricket World Cup 2019.

Thái Sơn