Tài chính

Tập đoàn Tài chính NongHuyp Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ Agribank cổ phần hóa

18:25 | 22/02/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Tài chính NongHuyp Hàn Quốc nhận định Agribank và Nonghyup Bank có nhiều điểm tương đồng về mô hình và đối tượng phục vụ.

Chiều ngày 21/2, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Trịnh Ngọc Khánh làm việc với ông Kim Gwang Soo, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính NongHuyp của Hàn Quốc (NHFG).

tap doan tai chinh nonghuyp han quoc de xuat ho tro agribank co phan hoa
Buổi làm việc giữa Agribank và NHFG. (Nguồn: Agribank)

Chủ tịch NHFG nhận định Agribank và Nonghyup Bank có nhiều điểm tương đồng về mô hình và đối tượng phục vụ, nên hai ngân hàng đã có mối quan hệ mật thiết, sâu sắc.

Chủ tịch Agribank đánh giá cao sự hợp tác của NHFG trong những năm qua, Agribank luôn coi NHFG là đối tác chiến lược của Agribank tại thị trường Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau trao đổi các vấn đề nhằm xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng như đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; cổ phần hóa Agribank; hợp tác đào tạo…

2019 là năm bản lề Agribank chuẩn bị cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với tiềm lực là định chế tài chính đứng thứ 4 tại Hàn Quốc, hoạt động về ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, gồm 7 tổ chức trực thuộc trong đó có Nonghuypbank được NHFG sở hữu 100% vốn, Chủ tịch NHFG đề xuất hỗ trợ Agribank trong quá trình cổ phần hóa.

Cũng trong buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ toàn diện, sâu sắc hơn.

Cuối năm 2018, tổng tài sản của Agribank đạt trên 56 tỷ USD, tăng 11,3%; dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 43 tỷ USD, tăng 14,6%.

Lợi nhuận đạt cao nhất từ trước đến nay là 330 triệu USD. Chỉ số ROE tăng mạnh, đạt 10,6%. Thu dịch vụ tăng 21% so với năm 2017.

Tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank chiếm trên 70% tổng dư nợ, chiếm hơn 50% thị phần tín dụng nông thôn tại Việt Nam. Moody's xếp hạng tín nhiệm Ba3 đối với Agribank.

Xem thêm

Ánh Dương