Tài chính

Hé lộ thông tin về đối tác Thái Lan muốn mua Công ty Cho thuê Tài chính ALCI của Agribank

10:56 | 19/02/2019

Chia sẻ

Công ty Thái Lan dự kiến bỏ ra khoảng 523 tỉ đồng để trả cho Agribank và tiếp nhận toàn bộ công nợ của ALCI để có thể thực hiện thương vụ. Tính đến hết năm 2017, ALCI đang có lỗ luỹ kế hơn 700 tỉ đồng.
he lo thong tin ve doi tac thai lan mua cong ty cho thue tai chinh alci cua agribank
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)

Doanh nghiệp Thái Lan Công ty TNHH Srisawad Corporation có trụ sở tại Bangkok đã đề xuất mua lại 100% vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tại Công ty Cho thuê tài chính I (ALC I). Công ty có hoạt động kinh doanh chính là tổ chức tín dụng kinh doanh nghiệp vụ tài chính tại Thái Lan, Lào,... và hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán Thái Lan.

Công ty này cho biết có các cổ đông gốc tại Quảng Bình, là những người đã xa quê hương và mong muốn được quay về Việt Nam góp phần vào sự nghiệp xấy dựng và phát triển đất nước.

Theo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ của công ty, đơn vị này đã liên hệ đàm phán với Agribank từ tháng 6/2016 về vấn đề này theo chủ trương tái cơ cấu hệ thống các công ty tài chính tại Việt Nam của Chính phủ.

Qua các cuộc đàm phán và được sự đồng ý của Agribank, Srisawad đã thuê các đơn vị thẩm định giá Vinacontrol để thẩm định tài sản của ALCI và BTC Valuation trong thời gian vừa qua. Hai bên đã đi đến thống nhất và tiến hành kí biên bản ghi nhớ với Agribank tại ngày 31/7/2017.

Theo biên bản này, mức giá chuyển nhượng mà Srisawad đồng ý trả cho Agribank gồm toàn bộ vốn điều lệ ban đầu (200 tỉ đồng) và toàn bộ số tiền nợ gốc do ALCI đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động (323 tỉ đồng). Đồng thời, công ty này sẽ kế thừa toàn bộ công nợ hiện tại của ALCI.

Như vậy, tổng số tiền đề xuất trả cho Agribank là 523 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được thay đổi tại thời điểm xác nhận số liệu cuối cùng trước khi kí hợp đồng chính thức.

Bên cạnh đó, theo các qui định hiện hành tại Việt Nam, để được chuyển đổi chủ sở hữu ALCI thì Srisawad cần phải chứng minh được tổng tài sản của năm liền kề đạt 10 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện tại công ty này chưa đại được, do đó, Srisawad đề xuất Chính phủ xem xét tạo điều kiện để họ có thể tham gia tái cơ cấu.

Sau khi thống nhất về giá chuyển nhượng, Agribank đã thẩm tra đề án và thực hiện trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ tháng 8/2018.

Vào ngày 28/1, NHNN đã có văn bản trả lời cho Srisawad rằng NHNN đang nghiên cứu xem xét đề nghị của Agribank về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALCI. Vì vậy đề nghị của công ty sẽ được xem xét xử lí sau khi phương án cơ cấu lại ALCI được phê duyệt theo qui định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Agribank đã thông báo bán công ty ALCI và mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia đăng ký mua ALCI.

Tính đến cuối năm 2017, công ty có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, dư nợ cho thuê là hơn 586 tỉ đồng. Lãi trước thuế của công ty năm 2017 là hơn 19 tỉ đồng nhưng lỗ luỹ kế lại ở mức 714 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm 437 tỉ đồng. Nợ phải trả là 394 tỷ đồng, trong đó nợ lãi chiếm gần 48%. Cùng với ALCI, Agribank cũng đang thực hiện thủ tục phá sản ALCII.

Xem thêm

Diệp Bình