|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn quân sự Wagner báo hiệu sẽ ở lại Bakhmut sau khi dọa rút lui

07:39 | 08/05/2023
Chia sẻ
Ông trùm tập đoàn quân sự Wagner phát tín hiệu sẽ ở lại thành phố Bakhmut sau khi được Nga hứa sẽ cung cấp đủ đạn dược.

Các binh sĩ Ukraine chiến đấu tại Bakhmut. (Ảnh: Getty Images). 

Hôm 7/5, ông Evgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, đã ra dấu hiệu sẽ từ bỏ kế hoạch rút quân khỏi Bakhmut sau khi nhận được lời hứa rằng họ sẽ được cấp đủ đạn được để chiếm đóng thành phố ở miền đông Ukraine này.

Hai hôm trước đó, ông Prigozhin tuyên bố rằng các binh sĩ Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut bởi họ đang thiếu trầm trọng đạn dược và hậu quả là phải chịu những tổn thất “vô ích và phi lý”.

Ông Prigozhin chỉ trích các quan chức ở Moscow vì “sự ghen tức nhỏ nhen” nên đã không chuyển giao quân nhu thiết yếu cho Wagner.

Trước đây, ông Prigozhin đã từng công khai tỏ vẻ coi thường Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các tướng lĩnh quân đội hàng đầu vì cách triển khai chiến trận ở Ukraine.

Tuy nhiên trong tin nhắn thoại được đăng trên kênh Telegram cá nhân hôm 7/5, ông Prigozhin cho biết: “Đêm qua, chúng tôi đã nhận được lệnh chiến đấu, lần đầu tiên trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi được [chính phủ Nga] hứa sẽ cung ứng đủ mọi đạn dược và vũ khí cần thiết để tiếp tục các hoạt động tiếp theo”.

Nga coi Bakhmut là bàn đạp để chiếm lấy những thành phố khác ở vùng Donbass của Ukraine. Theo tờ Reuters, nỗ lực tranh giành Bakhmut đã dẫn đến cuộc chiến khốc liệt nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khiến hàng nghìn người ở cả hai bên thiệt mạng trong nhiều tháng giao tranh.

Quân đội Ukraine bị đẩy lùi trong những tuần gần đây nhưng vẫn bám trụ lại thành phố để gây nhiều tổn thất cho quân Nga nhiều nhất có thể. Kiev có kế hoạch tổ chức cuộc phản công lớn chống lại kẻ dịch dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km.

Cũng trong hôm 7/5, ông Prigozhin nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã chỉ định Tướng Sergei Surovikin cùng làm việc với Wagner. Ông nói thêm: “Đây là người đàn ông duy nhất trên phù hiệu có gắn ngôi sao của một vị tướng quân đội biết cách chiến đấu”.  

Ông Surovikin đã chỉ huy lực lượng của Nga tại Ukraine trong vài tháng. Nhưng sau đó Đại tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga - đã được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy chiến dịch, còn ông Surovikin xuống làm cấp phó.

Giang

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.