|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ cho phép JPMorgan thực hiện các khoản thanh toán cho Ngân hàng Nông nghiệp Nga

00:00 | 27/04/2023
Chia sẻ
Nguồn tin của Nga cho biết, Mỹ đã cho phép JPMorgan Chase & Co thực hiện các khoản thanh toán cho Ngân hàng Nông nghiệp Nga.

Tiếp cận SWIFT là một trong những yêu cầu chính của Nga trong các cuộc đàm phán về tương lai của Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Nga cũng nhắc lại rằng triển vọng của thỏa thuận phụ thuộc vào việc phương Tây dỡ bỏ các rào cản trong việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, một ngân hàng đã được phép thực hiện giao dịch nhưng đây không phải giải pháp lâu dài. 

Một nguồn tin thân cận khác cho biết, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu JPMorgan xử lý các giao dịch được giám sát chặt chẽ và rất hạn chế liên quan đến xuất khẩu nông sản.

Nga là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về lúa mỳ. Cùng với Ukraine (U-crai-na), Nga là một trong những nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Hai nước chiếm thị phần lớn trên thị trường lúa mỳ, đại mạch, ngô, cải dầu, hạt hướng dương và dầu hướng dương của thế giới. Nga cũng có vai trò quan trọng ở thị trường phân bón thế giới. 

Xung đột tại Ukraine đã làm thay đổi lớn hoạt động xuất khẩu. Cả Nga và Ukraine cùng cho rằng Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen cho phép Ukraine xuất khẩu thông qua Biển Đen đang có nguy cơ đổ vỡ.

Lê Minh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.