Hàng hóa

Tập đoàn nông nghiệp Trung Quốc mua 100 triệu USD thịt heo từ công ty châu Âu vào 2020

17:46 | 07/11/2019

Chia sẻ

Hôm 6/11, Tập đoàn nông nghiệp COFCO, thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, cho biết đã đồng ý mua 100 triệu USD giá trị thịt heo từ nhà sản xuất thịt heo châu Âu Danish Crown trong 2020 nhằm giúp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng thiếu thịt heo trong nước sau khi dịch tả heo châu Phi lan rộng.

Theo Reuters, hai công ty đã kí hợp đồng mua bán sơ bộ bên lề Cuộc triển lãm xuất nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, diễn ra tại Thượng Hải. 

Trong một tuyên bố, COFCO cho biết thỏa thuận sẽ giúp đa dạng hóa nguồn nhập khẩu và sản phẩm, và giúp hoạt động thu mua trở nên bền vững hơn. 

Lars Albertsen, Giám đốc kinh doanh tại Danish Crown, chia sẻ khối lượng giao dịch vẫn chưa được thống nhất, nhưng theo ông đây là thỏa thuận lớn nhất công ty thực hiện trong một thời gian rất dài.

Ông cũng nhận định thương mại giữa hai bên có thể tăng vì nhu cầu lớn từ quốc gia châu Á. 

"Vì thiếu thịt heo, nên có thể khối lượng thương mại sẽ còn lớn hơn", ông Albertsen nói. 

Nhà xuất khẩu thịt heo hàng đầu của châu Âu, Danish Crown, đã thực hiện vài hợp đồng với COFCO trong năm nay, đưa công ty trở thành một nhà cung cấp được ưa chuộng. 

Đàn heo khổng lồ của Trung Quốc đã giảm 40% kể từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát tại quốc gia châu Á trong tháng 8/2018, giết chết hàng triệu con heo và kéo giá thịt heo lên mức cao kỉ lục. 

Thiếu hụt thịt heo tại nhà sản xuất hàng đầu thế giới có sức ảnh hưởng toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tất cả loại thịt và kéo giá thịt heo Đan Mạch lên mức cao nhất kể từ năm 1997.

Theo ông  Albertsen, nhu cầu cũng tăng tại Đông Nam Á, nơi dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh chóng và sản xuất tại châu Âu cũng giảm sau khi các trường hợp bùng phát được ghi nhận tại Đông Âu. 

Ông nhận định đây là một sự hỗ trợ tốt cho giá sau khi duy trì ở mức thấp trong nhiều năm. 

Thứ Tư (6/11), Trung quốc cũng cho biết sẽ mở cửa thị trường trở lại cho thịt heo và thịt bò nhập khẩu từ Canada, một động thái được cho là do nhu cầu thêm đối với các nhà cung cấp thịt heo. 

Lyly Cao