Doanh nghiệp

Tăng trưởng 42%, lợi nhuận quí III Sabeco tiến sát mốc 1.400 tỉ đồng

08:59 | 25/10/2019

Chia sẻ

Hiệu quả quá trình tái cơ cấu của ThaiBev tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) đang dần thể hiện rõ nét hơn qua các con số.
sabeco thaibev

Tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, nhà sáng lập ThaiBev, đơn vị nắm gần 54% cổ phần tại Sabeco.

Quí III/2019, doanh thu của Sabeco tăng trưởng gần 14% so với cùng kì năm trước, đạt hơn 9.745 tỉ đồng. Phía doanh nghiệp cho biết doanh thu trong kì tăng nhờ sản lượng và giá bán đều tăng.

Cụ thể, vào đầu tháng 8 năm nay, Sabeco đã tăng giá bán bia Saigon Lager thêm 2 - 3% và dự kiến sẽ tăng giá tương tự đối với Saigon Special kể từ tháng 10. Cùng với đó, dưới sự dẫn dắt của Tổng Giám đốc người Singapore, ông Neo Gim Siong Bennett, Sabeco thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chi phí, từ bao bì, lon nhôm cho đến chi phí vận chuyển.

Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, hiện nay một chế độ lương thưởng mới nhằm thúc đẩy năng suất và hiệu quả lao động đã được áp dụng tại công ty mẹ Sabeco và dự kiến sẽ triển khai dần đối với các công ty con kể từ quí I/2020.

Những thay đổi kể trên đã giúp nới rộng biên lợi nhuận gộp của hãng bia lớn nhất nước lên mức 24,6% trong quí III, cùng kì năm trước con số này là 21,7%. Dù vầy, biên lợi nhuận gộp quí III của Sabeco đã cũng đã giảm so với quí liền trước.

doanh thu bien lai gop sabeco

(Nguồn: Các báo cáo tài chính của Sabeco)

Quí III/2019, chi phí bán hàng của Sabeco xấp xỉ 764 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kì. Đây là điều dễ hiểu khi trong thời gian vừa qua, Sabeco đẩy mạnh chiến dịch tái khởi động thương hiệu Bia Sài Gòn với mẫu mã mới cho các dòng bia Lager, Export và Special. Bao bì mới nhấn mạnh biểu tượng Rồng và tạo sự đồng nhất hơn giữa các dòng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Sabeco cũng tổ chức nhiều sự kiện ở những khu vực và trục đường nhiều nhà hàng, quán bar tại các thành phố lớn. Chẳng hạn tại thành phố Hồ Chí Minh, dọc con đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh trong thời gian vừa qua dễ dàng bắt gặp nhiều sân khấu nhỏ với tông màu đỏ chủ đạo, nổi bật câu khẩu hiệu "lên như rồng" của Sabeco.

Trở lại kết quả kinh doanh quí III năm nay, doanh thu hoạt động tài chính của Sabeco tăng hơn 44%, đạt 251 tỉ đồng, qua đó đóng góp đáng kể vào khoản lợi nhuận thuần 1.808 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh.

Sau khi trừ thuế, nhà sản xuất Bia Sài Gòn báo lãi 1.386 tỉ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ trong quí III/2019, tăng đến 42% so với cùng kì năm trước.

Lũy kế 9 tháng, Sabeco đạt doanh thu thuần xấp xỉ 28.170 tỉ đồng và lãi ròng 4.045 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 10% và 22%. Qua đó, Công ty đã thực hiện hơn 72% kế hoạch doanh thu và gần 86% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra trong năm 2019.

Tính trong 9 tháng đầu năm, Sabeco ghi nhận dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương đến 3.567 tỉ đồng, qua đó tiếp tục tích lũy thêm lượng tiền mặt khổng lồ.

Tính đến 30/9/2019, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Công ty vào khoảng 14.793 tỉ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm, chiếm gần 60% tổng tài sản doanh nghiệp.

Thừa Vân