|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tân CEO Grab Việt Nam: Từng điều hành Grab Thái Lan, giữ vị trí cấp cao tại SoftBank

07:18 | 14/12/2022
Chia sẻ
Ông Alejandro Osorio sẽ là CEO thứ 4 của Grab kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam, sau ông Jerry Lim, ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thái Hải Vân.

Mới đây, siêu ứng dụng Grab có trụ sở tại Singapore đã có quyết định bổ nhiệm ông Alejandro Osorio trở thành tân CEO Grab Việt Nam, tiếp quản vị trí mà cựu CEO Nguyễn Thái Hải Vân để lại sau khi từ nhiệm 8 tháng trước.

Như vậy, ông Alejandro Osorio là CEO thứ 4 của Grab Việt Nam kể từ khi siêu ứng dụng này chính thức gia nhập thị trường Việt từ năm 2014, bao gồm Jerry Lim, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Hải Vân.

Ông Alejandro Osorio là CEO thứ 4 của Grab kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam. (Ảnh: Grab Việt Nam).

Trước khi trở thành tân CEO Grab Việt Nam, ông Alejandro Osorio cũng đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại một số tập đoàn hàng đầu trên thế giới như SoftBank, Brightstar Corp,…

Cụ thể, theo trang LinkedIn cá nhân, ông Alejandro Osorio từng tốt nghiệp bằng cử nhân tại Trường Đại học Florida. Bên cạnh đó, ông cũng từng tốt nghiệp tại Trường Đại học Monash cũng như tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học tự nhiên tại Trường Đại học Florida Atlantic University.

Sau khi ra trường, ông Alejandro Osorio đã gia nhập Brightstar, một công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp quản lý vòng đời thiết bị từ đầu đến cuối. Tân CEO Grab Việt Nam đã làm việc tại Brightstar từ năm 2007 đến năm 2014.

Ông Alejandro Osorio đã từng làm qua nhiều vị trí tại Brightstar như chuyên gia phân tích thị trường tại Brightstar Australia (chuyên thu thập, phân tích và báo cáo về xu hướng thị trường); Trưởng phòng Quản lý & Tiếp thị danh mục Thiết bị di động Brightstar Hong Kong (quản lý bộ phận tư vấn & quản lý danh mục điện thoại thông minh và máy tính bảng cho CSL, đồng thời phát triển các dịch vụ mới); Giám đốc Sản phẩm & Dịch vụ Di động Brightstar Hong Kong (phụ trách phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác và cung cấp dịch vụ cho các giải pháp thuê ngoài dài hạn).

Theo dữ liệu từ LinkedIn, Brightstar có trụ sở chính tại Florida, Mỹ, có quy mô lao động từ 5.000 đến 10.000 nhân viên và được thành lập từ năm 1997. Brightstar làm việc với khách hàng là các nhà mạng, nhà bán lẻ và doanh nghiệp ở hơn 50 quốc gia.

Sau đó, ông Alejandro Osorio gia nhập Tập đoàn SoftBank, một công ty viễn thông đa quốc gia và quỹ đầu tư hàng đầu Nhật Bản, được điều hành bởi tỷ phú Masayoshi Son, trong giai đoạn 2014 – 2015.

Tại SoftBank, ông Alejandro Osorio giữ vị trí Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh quốc tế. Tại đây, nhiệm vụ chính của tân CEO Grab Việt Nam là xác định và phát triển các cơ hội xuất khẩu sản phẩm & dịch vụ trong danh mục đầu tư của SoftBank.

Bên cạnh đó, ông cũng phụ trách phát triển, bán và quản lý dịch vụ iTunes Carrier Billing cho các nhà khai thác di động ở nước ngoài, quản lý các chương trình trao đổi thiết bị tiêu dùng địa phương cho Apple và SoftBank, đồng thời lãnh đạo các dự án tư vấn quy mô lớn trong SoftBank Mobile và các nhà khai thác viễn thông khác trong khu vực.

Ông Alejandro Osorio tiếp tục quay trở lại Brighstar vào năm 2015 và giữ vị trí Giám đốc điều hành quốc gia – Hong Kong cho tới năm 2017. Ở lần quay trở lại này, ông Alejandro Osorio đã lãnh đạo một công ty con có 120 nhân viên với doanh thu hơn 300 triệu USD, cung cấp dịch vụ cho các thương hiệu và nhà khai thác di động ở Hong Kong. Bên cạnh đó, ông cũng điều hành tổ chức bán và xử lý điện thoại di động cũ lớn nhất thế giới.

Ông Alejandro Osorio bắt đầu gia nhập Grab từ tháng 10/2017, giữ vị trí Giám đốc mảng Chiến lược và Hoạt động của khu vực cho tới tháng 12/2020. Ông chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Giám đốc điều hành của tập đoàn. Ngoài ra, tân CEO Grab Việt Nam làm việc với tư cách là cố vấn trong việc quản lý vận hành các chiến lược của Grab trong khu vực, thiết kế và sắp xếp chiến lược & kế hoạch cho doanh nghiệp.

Cũng trong giai đoạn trên, ông Alejandro Osorio đồng thời nắm giữ vị trí CEO Grab Thái Lan bắt đầu từ tháng 4/2020, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc điều hành và phát triển Grab tại thị trường Thái Lan.

Grab Việt Nam và Grab Thái Lan cùng thay tướng

Ngay sau khi ông Alejandro Osorio nhận được quyết định chuyển sang vai trò lãnh đạo khác trong Grab, Grab Thái Lan cũng đã bổ nhiệm CEO mới là ông Worachat Luxkanalode. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/11, theo trang chủ Grab.

 Tân CEO Grab Thái Lan, Worachat Luxkanalode, người kế nhiệm ông Alejandro Osorio. (Ảnh: Grab).

Với vai trò mới, ông Worachat sẽ giám sát chiến lược kinh doanh và hoạt động của các mảng kinh doanh mà Grab đang vận hành tại Thái Lan. Ông Worachat sẽ thiết lập các định hướng chiến lược để phát triển kinh doanh trên ba lĩnh vực chính: Gọi xe, giao hàng và dịch vụ tài chính.

Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm tạo ra và duy trì một hệ sinh thái cân bằng để đảm bảo tăng trưởng bền vững cho Grab Thái Lan, đồng thời tiếp tục thúc đẩy sứ mệnh “GrabForGood”, tập trung vào việc mang lại cơ hội và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Thái Lan bằng cách tận dụng công nghệ và nền tảng Grab.

Về phần mình, ông Alejandro Osorio sẽ trở thành lãnh đạo mới của Grab Việt Nam. Tech in Asia dẫn lời từ Russell Cohen, giám đốc vận hành Grab, cho biết ông Osorio có “thành tích tốt trong việc thúc đẩy Grab Thái Lan phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19” và có kinh nghiệm trong việc xây dựng các đội ngũ hoạt động tại địa phương đạt “hiệu suất cao”, theo Tech in Asia

Dưới sự dẫn dắt của ông Alejandro Osorio, Grab Việt Nam đặt mục tiêu tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái siêu ứng dụng để củng cố vị trí dẫn đầu tại Việt Nam. Công ty cũng đặt kế hoạch tăng cường năng lực công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động cho các đối tác, cung cấp nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu hằng ngày của người dùng hơn nữa, cũng như thúc đẩy các quan hệ hợp tác để tiếp tục thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng tại Việt Nam.

“Tôi rất vui khi trở thành một phần của đại gia đình Grab Việt Nam, được phục vụ khách hàng và đồng hành cùng các đối tác. Hơn 8 năm qua, Grab đã phát triển vượt bậc tại Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người Việt. Quy mô hoạt động, phạm vi tiếp cận và những tiện ích của siêu ứng dụng Grab, kết hợp cùng một đội ngũ nhân sự người Việt đầy tài năng và kiên cường, sẽ thúc đẩy chúng tôi tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Tôi rất mong sẽ được làm việc cùng đội ngũ Grab và các đối tác để cùng nhau tạo ra thêm nhiều tác động tích cực hơn nữa đến người dân Việt Nam, cũng như góp phần thực hiện những mục tiêu kinh tế - xã hội của Chính phủ Việt Nam", ông Alejandro Osorio chia sẻ.

Gia nhập Việt Nam từ năm 2014, Grab coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của mình. Ông Anthony Tan, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore này cũng đã đến thăm Việt Nam vào tháng 7 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ.

Anh Nguyễn

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.