|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tạm đóng cửa hai chợ đầu mối, nguồn cung thực phẩm ở TP HCM có ảnh hưởng?

17:29 | 06/07/2021
Chia sẻ
Hiện nay, TP HCM chỉ còn chợ đầu mối nông sản Thủ Đức hoạt động, sau khi phải tạm đóng cửa hai chợ còn lại do những ca nhiễm COVID-19. Vấn đề đặt ra làm sao để giải quyết nguồn cung hàng hóa và đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân.

Thực phẩm sẽ không thiếu

Theo đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), trong ngày 4/7, tổng lượng hàng về chợ Bình Điền khoảng 1.729 tấn, giảm 2% so với hôm trước. Trong đó, thủy hải sản đạt 540 tấn, rau củ quả 1.005 tấn, thịt gia súc 164 tấn, gia cầm 21 tấn.

Ngày 6/7, lượng heo nhập về chợ đầu mối Bình Điền khoảng 1.700 con, giảm 100 con so với hôm qua. Giá heo móc hàm tại chợ dao động 60.000-70.000 đồng/kg. Vì chợ đóng cửa nên heo bán hết sớm. Với số lượng lớn như vậy, việc tạm thời ngưng hoạt động của chợ có thể ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung thực phẩm cho người dân toàn thành phố.

Tạm đóng cửa hai chợ đầu mối, nguồn cung thực phẩm ở TP HCM có ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Bình Điền phải tạm ngưng hoạt động vì COVID-19. (Ảnh: TTXVN).

Tuy nhiên, riêng hệ thống bán lẻ Satra bao gồm 3 siêu thị Satramart, siêu thị Sài Gòn, siêu thị Phạm Hùng, siêu thị Củ Chi và chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods, đại diện Satra khẳng định các nhà cung cấp hiện hữu vẫn đảm bảo cung ứng đủ lượng rau củ quả và cá nước ngọt cho toàn hệ thống trong những ngày tới.

Còn với mặt hàng tươi sống (gia súc, gia cầm): các chuỗi cung ứng của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH San Hà, Công ty CP Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan), Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH Anh Hoàng Thy, Công ty TNHH Fredy… với hơn 112 cửa hàng chuyên cung ứng các mặt hàng gia súc, gia cầm triển khai phương án bổ sung dự trữ hàng hóa tại các điểm bán, tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ, đảm bảo cung ứng thực phẩm cho người dân.

Mạng lưới 1.962 điểm cung ứng thực phẩm (106 siêu thị, 220 chợ truyền thống, 1.636 cửa hàng tiện lợi) trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lượng thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố.

Giải quyết bài toán đầu ra hàng hóa

Lượng thịt heo của chợ Hóc Môn và thủy hải sản của chợ Bình Điền liệu có thể dồn hết sang chợ đầu mối Thủ Đức vốn xưa nay chỉ kinh doanh mặt hàng rau, củ quả?

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết tối 5/7, công ty đã gửi thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh đến các quý bà con, đối tác, thương nhân và lao động tại chợ.

Trước việc phải tạm dừng các hoạt động tập kết hàng hóa trực tiếp và chưa có thời gian cụ thể mở cửa trở lại, thương nhân kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn được khuyến khích đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng theo phương thức điều phối trực tuyến giao tận nơi cho khách nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa đến tay người tiêu dùng, mà không thực hiện trực tiếp tại chợ.

"Trước đó, nhiều tiểu thương cũng đã chủ động lập ra kênh bán hàng online, tham gia hội nhóm buôn bán trên mạng xã hội nên khách hàng có thể đặt hàng qua kênh này để đảm bảo nguồn hàng cung cấp đủ cho người tiêu dùng", ông Tân chia sẻ thêm.

Hiện tại, Sở Công thương TP HCM và các quận/huyện, TP Thủ Đức đang kết nối các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ cung ứng trực tiếp hàng hóa từ vùng nguyên liệu tới những khu vực có nhu cầu như các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly… 

Đồng thời, có phương án điều tiết, đưa hàng hóa về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để chia sẻ lượng hàng. Và tăng cường nguồn cung từ các hệ thống phân phối hiện đại và doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, nhằm bổ sung nguồn hàng hóa tạm thời bị giảm.

Tạm đóng cửa hai chợ đầu mối, nguồn cung thực phẩm ở TP HCM có ảnh hưởng? - Ảnh 2.

Lượng hàng hóa lớn bị ùn ứ khi hai chợ đầu mối đóng cửa. (Ảnh: TTXVN).

Đối với chợ đầu mối Hóc Môn, Sở Công Thương TP HCM có chỉ đạo tìm khu đất tại vùng đệm giữa Tây Ninh và TP HCM để thương lái đem hàng tới và phun khử khuẩn hàng hóa. Sau khi phun khử khuẩn, hàng mới cho lưu thông vào TP HCM. Tại TP HCM các thương lái sẽ tự thuê mặt bằng đặt hàng để giao cho các đầu mối buôn bán.

Chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn là 2 trong 3 chợ đầu mối quan trọng của TP HCM. Hiện cả hai đã tạm ngưng hoạt động và chỉ còn Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức. 

Theo Sở Công Thương, mỗi đêm, tổng lượng hàng về ba chợ khoảng 6.000 - 8.000 tấn, có thời điểm tăng đột biến lên 9.000 tấn.

Mỗi chợ đều có thế mạnh riêng. Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức phần lớn là cung ứng các mặt hàng nông sản rau củ và trái cây. Còn chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm, nông sản phía Tây Bắc TP HCM. 

Đây cũng là chợ thịt heo lớn nhất ở TP HCM khi cung ứng một nửa cho thành phố. Trung bình mỗi đêm, chợ phân phối cho khoảng 3.500 - 4.000 con heo. Ngoài ra, rau củ khoảng gần 2.000 tấn, trái cây khoảng 1.000 tấn. 

Riêng chợ đầu mối Bình Điền là chợ nông sản thực phẩm đầy đủ và lớn nhất TP HCM, giữ vai trò trọng yếu trong cung cấp thủy hải sản, gia súc gia cầm, rau củ quả. 

Chợ cung cấp khoảng 70% lượng thực phẩm cho người dân TP HCM, với lượng hàng nhập chợ bình quân mỗi đêm đạt khoảng 2.000 tấn.

Sơn Thạnh

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.