|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia: TP HCM đã đạt miễn dịch cộng đồng một phần, nên mạnh dạn mở cửa

09:48 | 17/10/2021
Chia sẻ
Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, với tỷ lệ tiêm vắc xin hiện nay, TP HCM đã đạt được miễn dịch cộng đồng một phần và có thể sống chung an toàn với dịch bệnh. Thành phố cần mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm tranh thủ thời cơ.

Phục hồi kinh tế phải liên tục, không gián đoạn

Tại Hội thảo khoa học Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - Xã hội TP giai đoạn 2022-2025 sáng ngày 16/10, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP HCM phân tích với tỷ lệ gần 100% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 và 72% người dân đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, TP HCM đã đạt được miễn dịch cộng đồng một phần và có thể sống chung an toàn với dịch bệnh, theo Tiền Phong.

Ông khẳng định, người dân TP HCM đã được bảo vệ với tỷ lệ tiêm vắc xin hiện tại nhưng với biến chủng Delta thì tỷ lệ tiêm phải tăng lên, điều này thành phố chưa đáp ứng được. Do đó, tiêm vắc xin nhưng việc áp dụng các biện pháp 5K vẫn là quan trọng nhất.

Chuyên gia: TP HCM nên mạnh dạn mở cửa, chấp nhận gia tăng ca nhiễm có kiểm soát - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP HCM. (Ảnh: TTBC-HCM).

“TP HCM cố gắng đạt hai mũi tiêm cho trên 90% người trên 65 tuổi và trên 80% cho người trên 50 tuổi thì có thể bảo vệ được người cao tuổi, không làm tăng số ca tử vong và không làm quá tải hệ thống y tế. Số ca mắc mới cũng giúp tạo ra yếu tố kích thích miễn dịch trong cộng đồng”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Ông cũng đề xuất TP HCM cho phép doanh nghiệp tự chủ trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, không cần thiết cách ly F1 nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Chuyên gia này cho rằng, TP HCM từng bị dịch bệnh hoành hành nên khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng tốt hơn so với Singapore. Khi nới lỏng giãn cách để phục hồi kinh tế, số ca mắc mới ở TP HCM sẽ tăng nhưng không tăng nhanh như Singapore. 

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, TP HCM cần mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm tranh thủ thời cơ.

Cũng tại buổi hội thảo, TS Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, ĐH Fulbright Việt Nam, nhận định vấn đề các nước có độ phủ vắc xin mũi 2 cao phải đối mặt là khi mở cửa tỷ lệ lây nhiễm tăng trở lại. 

Tuy nhiên, vắc xin sẽ khiến tỷ lệ người nhiễm chuyển nặng và tử vong được kiểm soát ở mức thấp. Vì vậy, các nền kinh tế đã mở cửa đều thực hiện chính sách không tái giãn cách xã hội trên diện rộng, ngay cả khi số ca nhiễm bùng phát.

Về lộ trình mở cửa trong năm 2022, TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng TP HCM phải là nơi đi đầu trong mở cửa. Kinh nghiệm quốc tế, những nơi không may mắn bị dịch bệnh tác động, đã trải qua điều tệ nhất sẽ trở thành nơi đầu tiên mở cửa phục hồi.

Đề xuất gói hỗ trợ lên đến 4% GDP

Theo GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, để khôi phục sản xuất - kinh doanh TP HCM, cũng như quan hệ chuỗi cung ứng hàng hóa giữa TP và các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 3 đầu việc cần làm ngay.

Một là, tăng cường tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2 cho người lao động trực tiếp, gián tiếp trong toàn bộ hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng cho toàn bộ Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Hai là, cần loại bỏ sự "cát cứ" địa phương trong chính sách chống dịch bệnh. Các chính sách, thủ tục hành chính đều phải cân nhắc ở cấp độ toàn vùng với mục tiêu phục hồi kinh tế gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh. Không vì chống dịch mà gây ra cát cứ địa phương và làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn vùng.

Ba là, từng bước phục hồi nguồn cung lao động cho các khu công nghiệp, nhà máy. Cùng với đó, cần khẩn cấp khơi thông dòng dịch chuyển nhân lực nội vùng để phục hồi lao động cho sản xuất ở toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng, từ thương nhân, lao động tham gia chuỗi cung ứng, công nhân và người lao động ở các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu, báo Người lao động đưa tin.

Tại hội thảo, PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh, Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết nhóm nghiên cứu kiến tạo động lực phục hồi kinh tế TP HCM giai đoạn COVID-19 lần 4 đã chỉ ra ngay cả khi Việt Nam hoàn tất giải ngân trọn vẹn các gói hỗ trợ năm 2020 thì quy mô cũng chỉ ở mức 1,9% GDP, rất nhỏ để kỳ vọng đạt hiệu quả tốt cho phục hồi kinh tế. 

Do đó, ông đề xuất gói hỗ trợ 2021 của Chính phủ có thể lên đến 250.000 tỉ đồng, tương đương 4% GDP. Đây là con số khả thi với quy mô và nội lực của kinh tế Việt Nam.

"Đối với TP HCM, cần sử dụng nguồn lực tài trợ cho các gói hỗ trợ tức thời và các gói kích thích đầu tư mang tính trung hạn từ các nguồn tái phân bổ chi ngân sách, tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM",  PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh khuyến nghị.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI, Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, cho biết, trong 9 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước của thành phố ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao tăng 12,51% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 56,41% so với cùng kỳ.

Bí thư Thành ủy nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được kinh tế TP ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch lần thứ 4, nhiều chỉ số kinh tế giảm sâu.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết, trạng thái hiện nay của TP vẫn chưa là bình thường mới, mà đang trong quá trình chuyển đổi, cần có lộ trình và bước đi phù hợp.

Về kinh tế - xã hội, dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 là rất khó khăn, UBND thành phố đã đề ra 5 nhóm giải pháp để tăng thu hợp lý và chăm lo, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững.

Đối với các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm, ông cho biết tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành chủ lực, có tác động lan toả, dẫn dắt, đóng góp ngân sách lớn… Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế tại Khu đô thị Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, thành phố cần tiếp tục chăm lo an sinh xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022; bổ sung hoàn thiện kế hoạch tổ chức dạy và học, tiêu chí trường học an toàn, tiêm vắc xin cho học sinh ngay khi có điều kiện.

Phương Trang

Khối tự doanh mua ròng 400 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng phiên 27/5, EIB khởi sắc ngày đại hội

Khối tự doanh mua ròng 400 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng phiên 27/5, EIB khởi sắc ngày đại hội
Khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục gom 400 tỷ đồng cổ phiếu nhà băng trong phiên giao dịch hôm nay (27/5). Tâm điểm là ACB (89 tỷ đồng), TCB (80 tỷ đồng), VPB (70 tỷ đồng), MBB (61 tỷ đồng), TPB (32 tỷ đồng), MSB (27,5 tỷ đồng)...