|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhà nước phải đóng vai trò như 'bà đỡ' để vực dậy doanh nghiệp TP HCM

14:56 | 16/10/2021
Chia sẻ
TS Trần Du Lịch cho rằng việc gãy đổ kinh tế tại TP HCM không phải do thị trường gãy mà do phòng chống COVID-19. TP HCM mà “liệt” thì cả vùng kinh tế và cả nước bị ảnh hưởng nên ông nhấn mạnh, việc phục hồi kinh tế không chỉ của riêng TP mà là vấn đề chung của quốc gia.

Tại Hội thảo khoa học Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - Xã hội TP giai đoạn 2022-2025 sáng ngày 16/10, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, cho rằng để khắc phục những hệ quả nặng nề sau nhiều tháng giãn cách xã hội, trước mắt TP cần phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời khôi phục những gãy đổ chuỗi sản xuất, cung ứng, giúp những doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tái gia nhập thị trường và thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng.

Theo ông Lịch, về nguyên tắc của kinh tế thị trường, các hoạt động kinh tế sẽ tự phục hồi sau khi nhà nước cho phép các ngành kinh tế được hoạt động trở lại, thu hẹp “vùng cấm”, những ức chế do sự cấm đoán được gỡ bỏ và mạng lưới logistics quốc gia và quốc tế được khai thông.

"Tuy nhiên, với sức khỏe của doanh nghiệp hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào sự hồi phục tự nhiên của thị trường, thì rất khó khăn và có nguy cơ suy sụp, không “đứng dậy” được, do đó Nhà nước phải đóng vai trò “bà đỡ” thông qua chức năng của Nhà nước", ông Lịch nói.

Báo Thanh Niên dẫn lời TS Trần Du Lịch cho rằng việc gãy đổ kinh tế tại TP HCM không phải do thị trường gãy mà do phòng chống COVID-19. TP HCM mà “liệt” thì cả vùng kinh tế và cả nước bị ảnh hưởng nên ông nhấn mạnh, việc phục hồi kinh tế này không chỉ của riêng TP mà là vấn đề chung của quốc gia. 

Do đó ông cho rằng thành phố cần dùng đầu tư công, kích tổng cầu; Nâng cao hiệu quả hành chính công, quản trị công theo nguyên tắc cung cấp dịch vụ hành chính công là trách nhiệm, chứ không phải xin - cho. Đồng thời thực hiện hỗ trợ tài chính; Cải thiện môi trường đầu tư để kích cầu đầu tư tư nhân; Phát hành trái phiếu đô thị 10 năm...

"TP là nơi chịu tác động tiêu cực lớn nhất của đại dịch và nơi có thời gian chịu biện pháp giản cách xã hội nghiêm ngặt lâu nhất nên chính sách hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp phải cao hơn mức chung của cả nước. Đặc biệt về thời gian và đối tượng được giảm, miễn thuế; việc khoanh nợ, giãn nợ tín dụng; giảm lãi xuất vay và các gói tín dụng ưu đãi… Đây là nội dung TP cần nghiên cứu để xin Chính phủ", ông Lịch đề xuất.

Còn theo PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, những tổn thất của kinh tế TP HCM trong những tháng vừa qua, đặc biệt các cá nhân, hộ gia đình gặp khó khăn rất lớn nhưng chưa có nhiều số liệu thống kê.

Trong khi đó, chính sách giảm lãi suất có tác dụng kích thích tiêu dùng và đầu tư trong ngắn hạn nhưng trong bối cảnh hiện nay dư địa để thực hiện không còn nhiều. 

Vì vậy ông Khánh kiến nghị đề xuất gói hỗ trợ 2021 của Chính phủ có thể lên đến 250.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4% GDP. 

Riêng TP HCM, cần sử dụng nguồn lực tài trợ cho các gói tức thời và gói kích thích đầu tư mang tính trung hạn từ các nguồn như tái phân bổ chi ngân sách, kiến nghị ngân sách trung ương cấp bổ sung, phát hành trái phiếu đô thị, chuyển nhượng tài sản công...

Như Huỳnh

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.