|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách, ban hành gói kích cầu để khôi phục sản xuất

21:07 | 12/10/2021
Chia sẻ
TP HCM kiến nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội điều chỉnh tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố giai đoạn 2022-2025, đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Chiều 12/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi làm việc với UBND TP HCM cùng các Sở, ngành về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; các giải pháp để kiểm soát dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết để góp phần tạo nguồn lực cho thành phố phát triển, chủ động giải quyết được những khó khăn, thách thức hiện nay và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển và tạo động lực phát triển cho cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội điều chỉnh tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố giai đoạn 2022-2025.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị Chính phủ ban hành gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất, kinh doanh. Việc này nhằm kịp thời hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại nặng do tác động của đại dịch COVID-19, nhất là các địa phương tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vạch ra 3 chiến lược trụ cột về y tế, an sinh xã hội, kinh tế được TP HCM đặt nhiều tập trung hoàn thiện, phát triển trong thời gian tới.

Về trụ cột đầu tiên là y tế, thành phố tập trung xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo dịch, các cơ sở dữ liệu phòng, chống dịch.

Thành phố tập trung củng cố hệ thống y tế cơ sở, làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung và điều trị F0 từ sớm. Trong quá trình hoàn thiện, TP sẽ tập trung cả 3 trụ cột là y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi gắn với việc điều trị theo mô hình 3 tầng.

Trụ cột thứ 2 được thành phố đặt trọng tâm tiếp theo là an sinh xã hội, tiếp tục triển khai các hoạt động chăm lo cho người dân.

Trụ cột 3 về phục hồi kinh tế, ông Mãi cho biết UBND TP đã giao Viện phát triển TP cùng các sở, ngành triển khai chương trình phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Lãnh đạo UBND TP cũng cho biết TP đã có sự chủ động chuẩn bị, với sự tham vấn chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội doanh nghiệp và người dân.

Anh Đào