Thời sự

Tâm dịch lớn thứ 2 vươn lên thành điểm sáng vùng xanh, nhiều khu vực trở lại 'bình thường mới'

14:10 | 13/09/2021

Chia sẻ

Với mục tiêu sớm kiểm soát dịch bệnh, trở lại trạng thái "bình thường mới" vào ngày 15/9 sắp tới, Bình Dương đã nhanh chóng đẩy mạnh quá trình xét nghiệm sàng lọc cùng tiêm chủng vắc xin. Tới nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nơi vốn là điểm nóng của dịch được công bố trở thành "vùng xanh".

Tỷ lệ F0 trong cộng đồng thấp

Tình từ đợt dịch thứ 4 đến nay, trải qua nhiều lần giãn cách xã hội, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận tổng cộng 157.018 ca mắc COVID-19 và 1.388 ca tử vong. Mặc dù số ca mắc mới mỗi ngày ghi nhận vẫn ở mức 4 con số, song phần lớn ca nhiễm đều nằm trong khu vực phong tỏa, tỷ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ở mức thấp.

Tâm dịch lớn thứ 2 vươn lên thành điểm sáng 'vùng xanh', nhiều khu vực người dân được ra đường - Ảnh 1.

Biểu đồ: Phương Trang.

Theo phân tích số liệu ca mắc COVID-19 mới trong ngày 12/9, tỉnh Bình Dương ghi nhận 3.188 ca mắc mới COVID-19, giảm 783 ca so với ngày 11/9.

Trong đó, số ca mắc tập trung nhiều nhất tại khu phong tỏa với 2.958 ca (chiếm 92,8%); tỷ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng thấp, với 119 ca (chiếm 3,7%). Có 58 ca tại cơ sở y tế (chiếm 1,8%) và 53 ca qua kết quả khẳng định PCR tại khu cách ly tạm thời (chiếm 1,7%).

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 38.973 người đang cách ly tập trung và 4.198 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà. Ngoài ra, có 1.569 khu vực phong tỏa với 103.797 người trong khu vực phong tỏa.

Về tiêm vắc xin phòng COVID-19, lũy kế đến nay Hệ thống báo cáo ghi nhận tỉnh đã tiêm 1.653.541 liều. Trong đó có 1.604.138 người đã được tiêm mũi 1 và 49.403 người được tiêm đầy đủ hai mũi.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát, thu hẹp dần “vùng đỏ”; chuyển hóa được nhiều “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19.

Nhiều "vùng đỏ" được chuyển xanh

Là một trong ba thành phố "vùng đỏ" của tỉnh Bình Dương, TP Thủ Dầu Một đã được công bố chuyển trạng thái "vùng xanh", trở lại trạng thái "bình thường mới" từ ngày 10/9.

Trước đó, các huyện “vùng xanh” nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Dương cũng đã nới lỏng giãn cách xã hội. Trong đó, các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên áp dụng Chỉ thị 15 tăng cường (riêng các “vùng vàng” và “điểm đỏ” áp dụng Chỉ thị 16) từ ngày 6/9. Chỉ cho phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Tâm dịch lớn thứ 2 vươn lên thành điểm sáng 'vùng xanh', nhiều khu vực người dân được ra đường - Ảnh 2.

Một vùng xanh tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Thanh niên).

Và mới nhất, TP Thuận An được cho là “vùng đỏ” tâm dịch của tỉnh đã thiết lập được 4 phường “vùng xanh” trở về bình thường mới kể từ ngày 12/9. Theo đó, TP Thuận An có 4 xã, phường “vùng xanh”, gồm các phường Hưng Định, Bình Nhâm, Vĩnh Phú và xã An Sơn; có ba phường “vùng vàng” và ba phường “vùng đỏ”.

Thành phố cũng đang phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ có thêm ba phường, gồm: Lái Thiêu, An Thạnh và Bình Chuẩn được công nhận là “vùng xanh”, sau đó từng bước thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” ở các phường Bình Hòa, Thuận Giao và An Phú để hoàn thành việc đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Về kế hoạch trở lại trạng thái “bình thường mới” vào ngày 15/9 sắp tới của tỉnh Bình Dương, tối 9/9, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc gửi các sở ngành và địa phương về việc khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, TTXVN đưa tin.

Theo đó, tỉnh Bình Dương quyết định cho phép người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày được tham gia lưu thông. Tuy nhiên, người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất, khi đi qua các chốt kiểm soát.

Những người chưa tiêm vắc xin và người tiêm mũi 1 dưới 14 ngày không được ra đường. Tuy nhiên, đối với người già, người có bệnh lý nền và trẻ em không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Đối với hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bán buôn hàng hóa phục vụ nhu cầu cho người dân, UBND tỉnh Bình Dương giao cho các địa phương căn cứ tình hình cụ thể để quyết định cho phép mở cửa trở lại.

Đối với các vùng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục yêu cầu thực hiện các giải pháp khóa chặt ''vùng đỏ, điểm đỏ'', nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, bóc tách F0.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất giao UBND các huyện “vùng xanh” lên phương án, lộ trình nới lỏng giãn cách.

Cụ thể, từ ngày 10-15/9, tỉnh cho phép người dân lưu thông trong phạm vi xã, phường, thị trấn; từ ngày 15-19/9 cho phép người dân lưu thông trong phạm vi huyện, thị xã, thành phố; sau ngày 20/9 cho phép người dân lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.

Dịch covid-19

Phương Trang