|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tại sao ông Biden muốn giải phóng thêm dầu thô dự trữ?

14:18 | 26/10/2022
Chia sẻ
Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng xả kho dự trữ xăng dầu là một con dao hai lưỡi. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden vừa giải phóng 180 triệu thùng trong mùa hè và sắp bán thêm 15 triệu thùng khác vào cuối năm.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Washington Post).

Xả thêm dầu dự trữ

Tuần trước, Nhà Trắng đã gây xôn xao dư luận khi thông báo Tổng thống Biden đang chuẩn bị giải phóng thêm dầu thô từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR), dự kiến khoảng 15 triệu thùng.

Trước đó, vào mùa hè năm nay, chính quyền ông Biden đã quyết định giải phóng tổng cộng 180 triệu thùng dầu để hạ nhiệt giá nhiên liệu bán lẻ trong nước. Đây chính là đợt xả kho lớn nhất từ trước đến nay của SPR.

Bình luận của một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden trên tờ Financial Times đã xác thực rằng Washington nhiều khả năng sẽ giải phóng thêm dầu sau tháng 12.

Các nhà phân tích từng dự đoán rằng giá dầu sẽ tăng trở lại trong tháng 12, khi lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô của Nga chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ông lớn Phố Wall Goldman Sachs nói chiến lược trên của Washington sẽ chỉ tạo ra tác động khiêm tốn tới giá dầu.

Trong một ghi chú, Goldman Sachs dự kiến Nhà Trắng sẽ giải phóng thêm 16 triệu thùng dầu vào năm 2023, dựa theo kế hoạch được Quốc hội thông qua cho năm tài khoá 2023.

Song, việc xả kho dự trữ đó sẽ phải phụ thuộc vào giá dầu thế giới và sẽ chỉ có tác động hạn chế tới giá dầu tại Mỹ - nhiều khả năng sẽ chỉ khiến giá giảm khoảng 5 USD mỗi thùng, nhóm nhà phân tích nhấn mạnh.

Tại sao ông Biden làm vậy?

Thời điểm ông Biden mới công bố đợt xả kho 180 triệu thùng dầu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng công cụ này có thể làm tổn thương người sử dụng nó. Bây giờ, nguy hiểm dường như còn lớn hơn trước, oilprice.com nhận xét. 

Nhiều người coi động thái mới nhất của ông Biden là một cách để giúp Đảng Dân chủ giành được sự tín nhiệm của cử tri trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Biden khẳng định không có động cơ chính trị nào đằng sau việc xả kho SPR.  

Vấn đề lớn nhất khi sử dụng SPR như một công cụ điều tiết giá dầu là nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm trong tình huống xảy ra sự cố nghiêm trọng về nguồn cung nhiên liệu.

So với 180 triệu thùng đã giải phóng hồi đầu năm, 15 triệu thùng dầu sắp được xả kho sẽ không tạo ra khác biệt lớn về mức tồn kho.

Song, các nhà quan sát đã trở nên lo lắng khi tồn kho của SPR hiện chỉ còn hơn 400 triệu thùng, tính đến thời điểm giữa tháng 10. Con số này là không đủ để người dân sử dụng trong một tháng trong trường hợp khẩn cấp.

 

Có vẻ như không phải ai cũng tin tưởng rằng hành động của chính quyền ông Biden không xuất phát từ động cơ chính trị.

Ngay từ khi có thông tin về kế hoạch xả kho dự trữ mới nhất, nhiều chuyên gia đã cho rằng ông Biden đang muốn đảm bảo chiến thắng cho Đảng Dân chủ hoặc ít nhất là giúp đảng này không bị thua đau trong cuộc bầu cử vì giá nhiên liệu bán lẻ quá cao.

Chia sẻ với Financial Times, bà Amrira Sen của hãng tư vấn năng lượng Energy Aspects lập luận: “Sau cuộc họp của OPEC và với sự cân nhắc về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, chính quyền ông Biden cần phải làm gì đó, chẳng hạn như xả thêm dầu thô dự trữ”.

Theo oilprice.com, điều đó chứng tỏ, dù chính quyền Tổng thống Biden từng đề cập đến các công cụ để hạ nhiệt giá xăng dầu thực chất không có nhiều biện pháp khả thi trong tay.

Nhà Trắng hẳn phải hiểu rõ rằng SPR là một con dao hai lưỡi và sử dụng nó là khá rủi ro. Tuy nhiên, họ phải viện tới cách này vì thiếu một lựa chọn tốt hơn.

Chính phủ của ông Biden còn một công cụ khác nhưng thậm chí còn rủi ro hơn: cấm xuất khẩu xăng dầu ra nước ngoài. Ý tưởng này chỉ mới được nhắc đến một cách chung chung.

Một số quan chức hàm ý rằng hiện không có ai nghiêm túc xem xét biện pháp trên, dù một số nhà lập pháp thực sự đã đề xuất Washington nên cấm xuất khẩu năng lượng và giữ giá ở mức thấp cho người dân Mỹ.

 

Các nhà phê bình chỉ rõ rằng lệnh cấm xuất khẩu khó có khả năng thành công. Goldman Sachs đầu tháng này cảnh báo rằng lệnh cấm xuất khẩu có thể kéo giá dầu thô và nhiên liệu cùng lên cao và gây ra tình trạng thiếu hụt trong nước.

Do đó, Nhà Trắng có thể chọn công cụ ít tác hại hơn. Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng David Turk cho rằng biện pháp ít thiệt hại hơn là giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược “một cách có trách nhiệm để ổn định thị trường”.

Vì vậy, khi OPEC thắt chặt nguồn cung, Mỹ sẵn sàng tăng cường nguồn cung bằng SPR. Và, Mỹ sẽ phải cẩn thận để không làm cạn kiệt SPR quá nhiều vì bây giờ xả nhiều thì tương lai sẽ phải mua thật nhiều để bù vào.

Xả kho dự trữ có lẽ không phải là cách hay nhất để giải quyết bài toán hóc búa về giá xăng dầu. Tuy nhiên, đó dường như là cách thực tế duy nhất để chính quyền ông Biden cố gắng xử trí vấn đề.

Khả Nhân