Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (9/9 - 13/9): Xoay quanh cuộc họp chính sách của ECB, diễn biến Brexit và thương chiến Mỹ - Trung

07:15 | 09/09/2019

Chia sẻ

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ dõi theo cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như diễn biến mới xoay quanh Brexit và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn đeo bám.

Copy-of-Copy-of-Copy-of-Copy-of-Copy-of-HOW-TO-FIND-AND-DEVELOP-A-GREAT-BUSINESS-IDEA_

Cuộc họp lãi suất của ECB, diễn biến Brexit và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là ba tâm điểm đáng chú ý của tuần này. (Ảnh: Getty Images)

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần 9/9 - 13/9

Vào ngày 6/9, đồng USD mấp mé mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ chính sau khi báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chững lại và có khả năng thức đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất thêm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell không phát đi nhiều tín hiệu để xoa dịu kì vọng của thị trường.

Tại một sự kiện ở nước ngoài vào cùng ngày 6/9, ông Powell đã chỉ ra một số rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Theo Chủ tịch Fed, các rủi ro này cản trở sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, từ đó dẫn đến đợt giảm tốc dài nhất từng được ghi nhận.

Hợp đồng tương lai lãi suất (interest rate futures) cho thấy, nhà đầu tư vẫn kì vọng Fed cắt giảm lãi suất xuống 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách trong hai ngày 17 - 18/9.

"Chúng tôi sẽ hành động phù hợp để duy trì đà phát triển của nền kinh tế Mỹ", Chủ tịch Powell phát biểu ngắn gọn tại sự kiện ở Zurich.

Trong phiên giao dịch gần nhất tại Mỹ, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với đồng EUR, JPY, GBP và ba đồng tiền khác đã duy trì quanh ngưỡng 98,37 sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tuần là 98,08 vào hôm 5/9.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số USD Index đã giảm 0,6%, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong vòng một tháng.

Đồng bạc xanh đã xuống giá so với các đồng tiền đối thủ khi mà căng thẳng toàn cầu hạ nhiệt, tiêu biểu nhất là việc Trung Quốc cùng Mỹ đồng ý nối lại đàm phán cấp cao vào tháng 10.

Đồng GBP giảm 0,4% xuống mức 1,2277, tuy nhiên đồng nội tệ của nước Anh vẫn còn cao hơn mức đáy ba năm là 1,2 USD (ghi nhận ngày 2/9) sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bầu nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Diễn biến mới ngay tại nội bộ Quốc hội Anh cho thấy nước này rất có thể sẽ tiến hành tổng tuyển cử nhanh trong tương lai. Tính trong tuần vừa qua, đồng GBP đã tăng khoảng 1%.

"Mối đe dọa chính đối với sự phục hồi của đồng GBP là liệu Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson có giành chiến thắng với đa số phiếu trong cuộc bầu cử nhanh hay không.

Kết cục đó có thể đảo ngược quyết định của Quốc hội Anh, trong đó yêu cầu Thủ tướng phải đề xuất gia hạn Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Tình trạng bất ổn này làm gia tăng nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào", ông Mark Haefele, CIO của UBS Global Wealth Management, nhận định.

Ông Haefele dự đoán, đồng GBP sẽ giảm xuống còn 1,15 USD hoặc thấp hơn nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Trong bối cảnh khác, đồng EUR vẫn ổn định ở mức 1,1029 mỗi USD trong phiên giao dịch gần nhất và tăng 0,35% vào thời điểm kết thúc tuần.

Sự kiện thị trường ngoại hối 9/9 - 13/9

Ngày

Các thông tin công bố

Thứ Hai (9/9)

- Anh công bố GDP (so với cùng kì quí trước)

- Trung Quốc công bố chỉ số PPI, CPI (tháng 8)

Thứ Ba (10/9)

- Anh công bố báo cáo việc làm (tháng 7)

- Mỹ công bố báo cáo việc làm JOLTS (tháng 7)

Thứ Tư (11/9)

Mỹ công bố chỉ số PPI (tháng 8)

Thứ Năm (12/9)

- Mỹ công bố chỉ số CPI (tháng 8)

- ECB quyết định lãi suất và họp báo

Thứ Sáu (13/9)

Mỹ công bố doanh số bán lẻ (tháng 8)

Yên Khê