Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (6/9): Tín hiệu khởi sắc trên thị trường liệu có bền lâu?

18:24 | 06/09/2019

Chia sẻ

Sau thông tin Mỹ - Trung sẽ cùng ngồi lại đàm phán vào tháng 10, thị trường ngoại hối lại đón nhận thêm tin vui từ báo cáo việc làm tháng 8 của ADP. Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng vì những tín hiệu tích cực trong thời điểm hiện tại.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (6/9), vào lúc 17h22 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (48)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,69% và cặp GBP/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,16%.

Screenshot (49)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (50)

Báo cáo thị trường việc làm Mỹ trong tháng 8 của ADP ghi nhận kết quả khả quan

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã tăng giá với các đồng tiền trú ẩn, nhưng vẫn sụt giảm trước một số đồng nội tệ nhạy cảm với rủi ro sau khi thị trường việc làm Mỹ ghi nhận số liệu khả quan trong tháng 8.

Theo Investing.com, báo cáo việc làm của ADP cho thấy kết quả rất tích cực, với hơn 195.000 việc làm được tạo mới trong tháng 8, tức là vượt mức dự báo 148.000 mà các chuyên gia đưa ra.

Bản báo cáo này được công bố ngay sau dữ liệu PMI phi sản xuất mạnh mẽ hơn mức kì vọng từ Viện Quản lí Cung ứng Mỹ.

Loạt thông tin này đã giúp lan tỏa sự lan quan trên khắp thị trường thế giới, khi mà nhà đầu tư cũng vừa nhận được tin vui về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hôm 5/9.

 Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay quan chức hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán vào tháng 10 tới.

Xuất hiện gần như liền kề nhau, chuỗi tin tức tốt đẹp nói trên đã tạm đẩy lùi lo ngại suy thoái kinh tế, đồng thời giữ vững niềm tin của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tuyên bố nới lỏng chính sách tiền tệ đáng kể vào cuối tháng 9.

Các loại tài sản rủi ro dường như có khả năng tăng cao trong nửa sau phiên giao dịch nếu bản báo cáo thị trường lao động chính thức (công bố vào lúc 8h30 sáng, tức 12h30 GMT hôm nay) xác nhận kết quả của ADP.

Vào lúc 2h45 sáng, đồng USD đã tăng 0,1% so với đồng CHF và đồng JPY, hai loại tài sản trú ẩn trong thời kì biến động.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại rớt giá trước các đồng tiền rủi ro cao như CAD, AUD và NZD.

Kế hoạch của Thủ tướng Anh bất thành, đồng GBP từ từ lên giá

Cùng lúc đó, đồng GBP đang củng cố lợi nhuận sau khi tăng hơn ba xu trong tuần từ mức đáy gần đây, khi mà kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bằng mọi giá của Thủ tướng Boris Johnson bị trì hoãn.

Các tin tức trong đêm qua cho thấy hai phe đối lập lớn trong Nghị viện Anh, gồm Đảng Lao động cánh tả và Đảng Quốc gia Scotland, sẽ nỗ lực thúc đẩy một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29/9, hai ngày trước thời hạn Brexit.

Đồng USD cũng suy yếu so với đồng tiền của các thị trường mới nổi, trong đó đáng chú ý nhất chính là việc nó giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần trước đồng CNY.

Niềm vui trên thị trường ngoại hối hiện nay dường như không bền lâu

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà đầu tư đều bị thuyết phục bởi mức tăng của đồng USD gần đây. Nhà phân tích Robert Carnell của ING nhận định, thị trường chỉ đang "hưởng chút niềm vui" trước ngày cuối tuần giông bão.

"Mặc dù đàm phán dĩ nhiên phải tốt hơn việc hai bên không chịu nhìn mặt nhau, nhưng hãy tự hỏi bản thân rằng: Liệu Mỹ có sắp sửa giảm bớt yêu sách đối với Trung Quốc để đảm bảo hai bên kí kết một thỏa thuận hay không?

Nếu câu trả lời là không, hãy suy nghĩ tiếp: Liệu Trung Quốc sẽ từ bỏ lập trường về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước hay vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ hay không?

Nếu câu trả là không nốt, vậy thì tin vui trên thị trường chỉ là tạm thời và bạn đừng nên trông đợi quá nhiều".

Khả Nhân