Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/9): Nhà đầu tư có nên thả lỏng sau tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc?

17:52 | 05/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng JPY đã xuống giá trong phiên giao dịch hôm nay sau thông tin quan chức Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10, trong khi đó, các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như đồng AUD và NZD lại giao dịch cao hơn.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (5/9), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (45)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,57% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,28%.

Screenshot (46)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (47)

Nhà đầu tư "nhẹ lòng" nhưng chuyên gia vẫn giữ thái độ thận trọng

Đồng yen Nhật (JPY), tài sản trú ẩn trong thời kì biến động, đã xuống giá trong phiên giao dịch hôm nay sau thông tin quan chức Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10. Cùng lúc đó, các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như đồng AUD và NZD lại giao dịch cao hơn.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quan chức Mỹ - Trung sẽ thực hiện tham vấn vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới tại Washington vào tháng 10. Đồng thời, hai bên đã nhất trí hành động nhằm tạo điều kiện thuận lời cho cuộc gặp mặt.

Theo Reuters, nhà đầu tư đã cởi bỏ được phần nào áp lực đè nặng trong thời gian gần đây, tuy nhiên, một số nhà phân tích dường như vẫn giữ thái độ thận trọng trước diễn biến mới nói trên.

"Mỹ vẫn sẽ tăng thuế suất vào tháng 10 và tháng 12, đúng như kế hoạch mà chúng ta biết", theo ông Joe Capurso, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Commonwealth chi nhánh Australia (Sydney).

"Thuế quan bổ sung sẽ là yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới cũng như kinh tế Trung Quốc", ông Capurso nhận định.

Vào lúc 3h42 sáng (7h42 GMT), đồng USD đã tăng 0,1% so với đồng JPY, ghi nhận ở ngưỡng 106,51.

Trong khi đó, đồng AUD đã chạm mức đỉnh một tháng là 0,6825, sau đó giảm nhẹ xuống giá trị 0,6817. Còn đồng NZD cũng ghi nhận mức cao nhất trong một tuần ở ngưỡng 0,6383.

Đồng EUR cũng tăng lên mức 1,104 nhưng lại bị đè nặng bởi dữ liệu kinh tế yếu kém từ Đức. Cụ thể, số lượng đơn hàng công nghiệp của nền kinh tế trụ cột Liên minh châu Âu (EU) đã giảm vượt mức dự đoán vào tháng 7, nguyên nhân được cho là do nhu cầu ở thị trường nước ngoài giảm.

Điều đó cũng cho thấy nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung euro có thể rơi vào suy thoái trong quí III/2019.

Vào lúc 17h33 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lừng sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã rơi xuống mức đáy một tuần là 98,32.

Sau phiên giao dịch tốt nhất trong hơn 5 tháng qua, đồng GBP hiện đang dao động quanh mức 1,2241.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã ngăn chặn thành công kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào của ông này.

Động thái này buộc ông Johnson phải yêu cầu gia hạn thêm ba tháng cho Brexit, nếu như ông không thể đạt được thỏa thuận chuyển tiếp với khối này vào giữa tháng 10.

Yên Khê