Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (3/9): Bất ổn chính trị kìm hãm đồng bảng Anh

19:04 | 03/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016 khi nhà đầu chờ đợi xem liệu các nhà lập pháp Anh có thể ngăn chặn kế hoạch Brexit không thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson hay không.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (3/9), vào lúc 18h35 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (36)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,37% và cặp EUR/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,38%.

Screenshot (37)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (38)

Brexit không một ngày ngủ yên, đồng GBP tụt xuống mức thấp kỉ lục mới

Trước tình hình chính trị bất ổn tại Anh, đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016 trong phiên giao dịch hôm nay, khi mà nhà đầu chờ đợi xem liệu các nhà lập pháp Anh có thể ngăn chặn kế hoạch Brexit không thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson hay không.

Vào lúc 3h25 sáng (7h30 GMT), đồng GBP đã giảm 0,71% xuống 1,1979, nới dài đà giảm của hôm qua (ngày 2/9) xuống 0,85%.

Cuối ngày hôm nay, các nhà lập pháp Anh sẽ bỏ phiếu nhằm giành quyền kiểm soát chương trình nghị sự của quốc hội, từ đó thông qua dự luật buộc ông Johnson phải tìm cách trì hoãn Brexit trong ba tháng.

Thủ tướng Johnson đã làm rõ rằng nếu chính phủ hiện tại sụp đổ, ông sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 4/9 để phê chuẩn một cuộc bỏ phiếu sớm mà nhiều khả năng sẽ diễn ra trong ngày 14/10.

"Tùy thuộc vào diễn biến chính trị mới của Anh, đồng GBP có thể ghi nhận chuyển biến mẽ trong một đến hai tuần tới. Chúng tôi nhận định, đồng nội tệ của nước Anh có thể giảm xuống mức thấp là 1,13 USD trong tháng 9", ông Sumino Kamei, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại MUFG Bank, cho hay.

Ở bối cảnh khác, đồng EUR đã giảm 0,2% xuống mức thấp trong hai năm là 1,0942.

Đồng tiền chung của khu vực châu Âu đang chịu áp lực suy yếu, khi mà thị trường kì vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục hạ thêm lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới.

Theo Reuters, tăng trưởng kinh tế khu vực chững lại do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và ngành sản xuất của Đức rơi vào suy thoái là hai yếu tố thúc đẩy kì vọng nói trên.

Trong bước leo thang mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Washington đã bắt đầu áp thuế suất 15% lên nhiều hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 và Bắc Kinh cũng đáp trả bằng thuế quan riêng áp lên dầu thô Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết hai bên vẫn sẽ gặp mặt vào tháng 9, diễn biến mới đây cho thấy Washington và Bắc Kinh có thể nhượng bộ nhau.

Đồng CNY ở thị trường nước ngoài đã giảm xuống ngưỡng thấp kỉ lục là 7,1875 đổi một USD vào sáng hôm nay, trong khi đồng AUD tăng 0,13% lên 0,6719 sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia quyết định giữ nguyên lãi suất.

Tuy nhiên, đồng nội tệ của Australia vẫn nằm trong phạm vi thấp kỉ lục ghi nhận hồi tháng trước là 0,66775 USD.

Khả Nhân