Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (4/9): Đồng bảng Anh tăng giá trước 'tia sáng' tích cực hiếm hoi về Brexit

17:25 | 04/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, nhờ kì vọng Brexit sắp bị hoãn lại, đồng GBP được đà lên giá, trong khi đồng USD giảm nhẹ vì dữ liệu sản xuất yếu của Mỹ khiến thị trường mong mỏi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (4/9), vào lúc 16h17 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (40)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,96% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,29%.

Screenshot (41)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (42)

Nhờ chút không khí lạc quan hiếm hoi, đồng GBP tăng giá

Được thúc đẩy bởi kì vọng Brexit sắp bị hoãn lại, đồng GBP đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi đồng USD giảm nhẹ vì dữ liệu sản xuất yếu của Mỹ khiến thị trường mong mỏi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Trong bối cảnh lạc quan rằng kịch bản Brexit không thỏa thuận có thể bị đảo ngược, vào lúc 2h23 sáng (6h24 GMT), đồng GBP đã tăng 0,3% lên ngưỡng 1,2116 USD.

Đồng GBP ghi nhận đà tăng sau khi các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu nhằm giành quyền kiểm soát chương trình nghị sự của quốc hội, từ đó thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Nếu nỗ lực này thành công, nó sẽ buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson "câu giờ" thêm và ngăn chặn việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào trong tay.

Theo Reuters, đồng GBP đã rơi xuống dưới ngưỡng 1,2 USD và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016 vào hôm 3/9.

Ông Johnson tuyên bố sẽ sớm khởi động một cuộc tổng tuyển cử nhanh và điều này được cho là sẽ gây thêm bất ổn chính trị cho đồng GBP.

"Chúng tôi vẫn chưa thể dám chắc kết cục của Brexit là gì", bà Yukio Ishizuki, chiến lược gia cấp cao tại Daiwa Securities, cho hay.

"Các nhân vật ủng hộ Brexit rõ ràng muốn Anh rời EU bất chấp có thỏa thuận hay không, còn các quan chức khác lại phản đối kịch liệt. Đây không phải là vấn đề mà cả hai bên có thể thỏa hiệp".

Vào lúc 16h20 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm nhẹ xuống mức 98,84, từ từ tụt khỏi mức đỉnh hai năm ghi nhận hôm 3/9.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ co hẹp lần đầu tiên trong ba năm

Một báo cáo mà giới chuyên gia háo hức chờ đón từ Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã co lại lần đầu tiên trong ba năm vào tháng 8 vừa qua.

"Thị trường lại bắt đầu kì vọng Fed đến giải cứu thêm lần nữa", ông Rodrigo Catril, chiến lược gia ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia (Sydney), cho hay.

"Tuy nhiên, chỉ số PMI sản xuất của ISM không gây ảnh hưởng đáng ngại đến đồng USD. Nó chỉ đơn thuần là ngăn chặn đà tăng giá gần đây của đồng bạc xanh".

Cũng trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã tăng cao hơn so với đồng JPY, cụ thể tăng 0,27% lên ngưỡng 106,2.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào chỉ ra một đột phá trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ cứng rắn với Bắc Kinh hơn trong nhiệm kì thứ hai nếu đàm phán còn kéo dài.

Đồng EUR tăng nhẹ so với đồng bạc xanh lên mức 1,0981. Đồng tiền chung của khu vực châu Âu đã phục hồi dần từ mức thấp nhất trong 28 tháng mà nó ghi nhận hôm 3/9, khi mà nhà đầu tư cực kì hi vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Khả Nhân