Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (16/9 - 20/9): Đồng JPY và CHF có thể mạnh lên vào đầu tuần, Fed quyết định lãi suất ngày 18/9

06:39 | 16/09/2019

Chia sẻ

Hai đồng tiền trú ẩn JPY và CHF có thể mạnh lên trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi các cuộc tấn công vào nhà máy dầu ở Saudi Arabia làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu. Ngoài ra, Fed sẽ nhóm họp và quyết định lãi suất vào ngày 18/9 cũng sẽ thu hút không ít sự chú ý của nhà đầu tư.
forex-trading-signals

Nguồn: Markettraders.com

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần 16/9 - 20/9

Hai đồng tiền trú ẩn là đồng JPY và CHF nhiều khả năng sẽ mạnh lên trong phiên giao dịch đầu tuần, do căng thẳng địa chính trị gia tăng tại khu vực Trung Đông sau khi các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Nhà đầu tư cũng sẽ quan sát kĩ đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 18/9 tới.

Sau gói kích thích kinh tế Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tung ra tuần trước và cuộc họp của Fed, ngân hàng trung ương tại Nhật Bản, Anh, Na Uy và Thụy Sĩ cũng đồng loạt nhóm họp để quyết định lãi suất vào ngày 19/9.

Trong phiên giao dịch hôm 13/9, sau khi ECB miễn một khoản phí phạt đối với loạt ngân hàng trong khu vực, đồng EUR tiếp tục tăng ngày thứ hai liên tiếp so với đồng USD. Theo các nhà phân tích, bước đi của ECB sẽ làm giảm tác động của gói kích thích mới lên đồng EUR.

Vào ngày 12/9, ECB đã quyết định giãm lãi suất huy động từ -0,4% xuống mức thấp kỉ lục là -0,5%. Đồng thời, ngân hàng trung ương này còn cho biết họ sẽ khởi động lại chương trình mua 20 triệu EUR trái phiếu/tháng kể từ tháng 11.

Chương trình này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian cần thiết và kết thúc ngay trước thời điểm ECB bắt đầu nâng lãi suất chính.

Ban đầu, sau khi ECB công bố gói kích thích kinh tế, đồng EUR đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai năm trước khi tăng ngoạn mục.

Vào cuối phiên giao dịch hôm 13/9, đồng tiền chung của khu vực Eurozone đã tăng 0,1% lên mức 1,1073 USD. Trong khi trước đó, tức là ngay sau quyết định lãi suất của ECB, đồng EUR đã giảm xuống mức 1,0925 USD.

Kì vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bớt leo thang cũng giúp xoay chuyển hướng đi của đồng EUR sau phiên họp chính sách của ECB.

Ngày 12/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông ưu tiên một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng kí một thỏa thuận tạm thời, ngay cả khi ông nhấn mạnh rằng hai nước cũng khó có thể đi đến một thỏa thuận "dễ dàng".

Dữ liệu công bố hôm 13/9 cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng vượt mức dự đoán trong tháng 8. Kết quả này cho thấy chi tiêu tiêu dùng ổn định sẽ tiếp tục củng cố tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức vừa phải.

Trước đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) công bố ngày 11/9 và giá tiêu dùng (CPI) ra ngày 12/9 của Mỹ cũng khả quan hơn dự báo của các chuyên gia.

Tuy vậy, loạt chỉ số nói trên cũng khó có thể giúp Fed né tránh con đường giảm lãi suất vào ngày 18/9 tới.

Đồng GBP tiếp tục nới dài đà tăng trong tuần vừa qua vào hôm 13/9, khi mà nhà đầu tư nhận được thông tin rằng đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland đã đồng ý chấp thuận một số qui định của Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit.

Đảng trên nhanh chóng phủ nhận thông tin đăng tải trên tờ Times trên, tuy nhiên họ vẫn ủng hộ quan điểm nươc Anh và EU có thể đi đến một thỏa thuận để giải quyết vấn đề biên giới Ireland - điểm vướng mắc chính trong quá trình đàm phán giữa London và Brussels.

Sau khi rơi xuống mức đáy ba năm là 1,2 USD vào đầu tháng này, đồng GBP đã tăng đáng kể sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu ngăn chặn chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận nào.

Đồng tiền này đã tăng 4% trong chỉ 8 ngày qua, một cuộc đảo chiều đáng kinh ngạc so với thời điểm đầu tháng 9, khi mà các cuộc thảo luận xoay quanh Brexit không thỏa thuận căng thẳng cực độ.

Sự kiện thị trường ngoại hối 16/9 - 20/9

Ngày

Các thông tin công bố

Thứ Hai (16/9)

Trung Quốc công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ

Thứ Ba (17/9)

- Khu vực Eurozone công bố chỉ số cảm tính kinh tế ZEW của Đức

- Mỹ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp

Thứ Tư (18/9)

- Anh công bố chỉ số CPI

- Canada công bố chỉ số CPI

- Mỹ công bố số lượng giấy phép xây dựng, nhà xây mới

- Fed quyết định lãi suất và họp báo

Thứ Năm (19/9)

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định lãi suất

- Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ quyết định lãi suất

- Ngân hàng Trung ương Anh quyết định lãi suất

- Ngân hàng Trung ương Na Uy quyết định lãi suất

- Mỹ công bố số đơn trợ cấp thất nghiệp và doanh số nhà ở hiện có, Fed khu vực Philadelphia họp

Thứ Sáu (20/9)

- Canada công bố doanh số bán lẻ

- Thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ Rosengren phát biểu

Yên Khê