Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/9): Gói kích thích kinh tế của ECB khiến nhà đầu tư 'phật lòng' nhẹ

18:48 | 13/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD tiếp tục nới dài đà giảm do thương chiến Mỹ - Trung xuất hiện nhiều tin tức tích cực, trong khi qui mô gói kích thích của ECB chưa đủ làm hài lòng nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/9), vào lúc 18h02 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (72)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,95% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,6%.

Screenshot (73)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (74)

Tổng thống Trump phủ nhận phương án kí thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD tiếp tục kéo dài đà giảm khi các đồng tiền tệ mạnh khác tăng giá nhờ loạt tín hiệu tích cực trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận một bài báo trên Bloomberg, trong đó cho biết chính quyền của ông đang chuẩn bị cho một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc và phía Mỹ nhiều khả năng sẽ rút lại một số thuế quan mới áp dụng gần đây lên hàng hóa Trung Quốc.

"Đó là thứ mà mọi người đang đồn đoán", ông Trump chia sẻ với cánh phóng viên khi đang trên dường đến một sự kiện vào cuối ngày 12/9. "Tôi thì muốn một thỏa thuận hoàn chính hơn".

Vào lúc 18h05 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần vào đầu phiên giao dịch, cụ thể giảm 0,2% xuống giá trị 98,07.

Theo Investing.com, đồng EUR và GBP đều tăng giá, trong đó đồng GBP đã lần đầu tiên phá ngưỡng 1,24 USD sau 7 tuần bị kìm hãm vì loạt vấn đề chính trị và tư pháp của Thủ tướng Boris Johnson và Brexit.

Qui mô gói kích thích của ECB khiến thị trường hơi "phật lòng"

Trong khi đó, đồng EUR cũng tăng giá bất chấp việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tung ra gói kích thích kinh tế nhằm buộc đồng tiền chung của khu vực eurozone giảm xuống.

Vào lúc 3h30 sáng, đồng EUR đã giao dịch ở mức 1,1104 USD, tăng 0,75 cent so với trước thời điểm ECB công bố chính sách tiền tệ.

"Chúng tôi dự đoán đồng EUR sẽ giảm sâu trong vài tháng tới, đồng thời tôi tin rằng còn quá sớm để nhà đầu tư đặt cược vào một đồng tiền chung châu Âu mạnh", nhà phân tích Jan von Gerich của Nordea Markets cho hay.

Cũng theo nhà phân tích này, cặp tỷ giá EUR/USD sẽ duy trì trong khoảng 1,07 - 1,08 USD.

Ông Jan von Gerich lập luận rằng qui mô khiêm tốn của gói nới lỏng định lượng mới mà ECB công bố khiến thị trường thất vọng nhẹ. Đồng thời, tân Chủ tịch Christine Lagarde sẽ muốn nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 12, chứ không chỉ xoay quanh hạn mức mua trái phiếu chính phủ như hiện tại.

Các đồng tiền tệ ở một số thị trường mới nổi tiếp tục tăng giá trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương thuộc nhóm thị trường này tiếp tục nới lỏng chính sách.

Đồng RUB (đồng rúp Nga) đã đạt mức cao nhất trong 7 tuần so với đồng USD, trong khi đồng CNY ở thị trường nước ngoài cũng "leo" lên mức cao nhất trong tháng.

Đồng TRY (đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ) đang củng cố đà tăng, cụ thể đồng tiền này hiện duy trì ngay dưới mức cao ba tuần ghi nhận hôm 12/9 sau khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất thêm 325 điểm cơ bản.

Thị trường Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc đóng cửa hôm nay cho kì nghỉ lễ, trong khi thị trường Nhật Bản sẽ không giao dịch vào ngày 16/9.

Yên Khê