Tài chính

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể khuyến khích việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn thế giới

17:32 | 13/09/2019

Chia sẻ

Đồng tiền điện tử này đã tạo ra một cơ chế khiến cho đồng nhân dân tệ có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày trên toàn thế giới và là một nền tảng cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

6143313

Ảnh minh hoạ (Nguồn: sputniknews.com)

Vào tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố rằng họ gần như đã có thể chính thức tung ra loại tiền kĩ thuật số của riêng mình với lí do đằng sau động thái này là để bảo vệ chủ quyền ngoại hối của đồng nhân dân tệ.

Dự kiến đồng tiền sẽ được ra mắt thông qua hệ thống hai cấp, theo đó cả PBoC và ngân hàng thương mại sẽ là nhà phát hành hợp pháp.

Theo Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành của Circle, một công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử của Mỹ, nói với CNBC rằng: " Tôi nhìn thấy rất nhiều mục đích của việc này nhưng tôi cho rằng cơ hội lớn hơn ở đây là cách đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể được phân phối trên toàn cầu".

Đồng tiền điện tử này đã tạo ra một cơ chế khiến cho đồng nhân dân tệ có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày trên toàn thế giới và là một nền tảng cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Đồng thời, nó sẽ cho phép các nhà chức trách dễ dàng theo dõi nguồn cung tiền tệ hơn và giải quyết các vấn đề như tham nhũng và rửa tiền.

Trong những năm gần đây, Chính quyền Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ để có thêm các thực thể quốc tế sử dụng đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc.

Hiện nay, đồng USD hiện đang là đồng tiền dự trữ của thế giới và khoảng 58% tổng dự trữ ngoại hối trên thế giới là bằng USD và khoảng 40% khoản nợ thế giới được tính bằng USD, theo số liệu từ IMF.

Phó giám đốc bộ phận Thanh toán của PBoC cho biết loại tiền kĩ thuật số mới này sẽ có những điểm tương đồng với đồng tiền Libra đề xuất của Facebook. Nó sẽ an toàn như tiền giấy do ngân hàng trung ương phát hành và có thể được sử dụng trên các nền tảng như Tencentline WeChat và thậm chí ngay cả trường hợp không có kết nối internet, ông khẳng định.

Trước đó vào tháng 6, đồng Libra ra đời với sự hỗ trợ bởi giá trị của đồng tiền chính thức, do đó nó có giá trị tương đối ổn định không giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác, có thể rất dễ biến động và đầu cơ.

Facebook cho biết, nó được thiết kế để cho phép mọi người lưu trữ tiền miễn phí một cách an toàn trên điện thoại của họ và cho phép mọi người gửi và nhận Libra một cách an toàn trên toàn thế giới.

Ông Allaire đã chỉ ra rằng tiền kĩ thuật số của Trung Quốc có những ưu điểm vượt qua hệ thống ngân hàng phương Tây như SWIFT. Cá nhân ông cũng đã từng đề nghị Hiệp hội Viễn Thông Tài Chính liên Ngân hàng Toàn cầu (Society of Worldwide InterBank Financial Telecommunications) có trụ sở tại Bỉ cho phép các tổ chức tài chính gửi và nhận thông tin về thanh toán xuyên biên giới.

Trúc Minh