Kinh doanh

Startup cung cấp tour du lịch bằng xe máy với các nữ tài xế

10:49 | 21/07/2019

Chia sẻ

Các "lady biker" của I Love Asia Tour mang đến trải nghiệm du lịch khác biệt cho hơn 2.000 du khách tại các tỉnh, thành phố Việt Nam và Lào kể từ 2016 đến nay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân APEC 2017 diễn ra ở Việt Nam tháng 11/2017, trước hàng nghìn chính khách, Giám đốc điều hành Facebook - Sheryl Sandberg nhắc đến một "cô gái Việt Nam đặc biệt" đã truyền cảm hứng cho bà. Mới đây, khi trở lại Việt Nam, "nữ tướng" Facebook vẫn kể lại câu chuyện này. Người từng trò chuyện đầy hứng khởi với bà về phụ nữ khởi nghiệp, bình đẳng giới, vai trò của người phụ nữ với cộng đồng.

Cô gái đó là Nguyễn Thị Hương Liên, sáng lập của I Love Asia Tour - startup trải nghiệm du lịch bằng xe máy với tất cả tài xế đều là nữ.

Khởi nghiệp với 2 triệu đồng

Năm 2014, Nguyễn Thị Hương Liên lúc đó là sinh viên năm 3 Đại học Ngoại ngữ Huế. Yêu thích tiếng Anh và đi làm thêm ở các nhà hàng Tây, công ty du lịch từ sớm, Liên nhận thấy cơ hội để người trẻ rèn luyện kỹ năng, ngoại ngữ rất nhiều. 

Mong muốn mang đến cho các sinh viên nữ như mình nhiều trải nghiệm để phát triển bản thân, cùng tình yêu xứ Huế, cô thành lập I Love Hue Tour - dự án cộng đồng theo mô hình tour guide bằng xe máy. 

"Tôi muốn khách du lịch sau khi đến đây sẽ nói câu 'I love Hue' xuất phát từ trái tim", Liên chia sẻ.

Startup cung cấp tour du lịch bằng xe máy với các nữ tài xế - Ảnh 1.

Các tài xế nữ trong tour khám phá TP HCM.

Về lý do xây dựng đội ngũ nhân sự 100% là nữ, CEO 25 tuổi chia sẻ: "Nhiều bạn nữ sinh viên vẫn còn e ngại, thiếu tự tin, cũng chưa thực sự có nhiều cơ hội và môi trường để trải nghiệm. Với những tour du lịch, được tiếp xúc với bạn bè quốc tế sẽ là cơ hội để các bạn trang bị tiếng Anh, thoát khỏi vùng an toàn, mở rộng mối quan hệ và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai".

Với số vốn ban đầu là 2 triệu đồng tích cóp được từ công việc bán thời gian, Liên tự mày mò làm website riêng, tự xây dựng nội dung. Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội như TripAdvisor, Liên đẩy mạnh quảng bá thông tin qua kênh này, giới thiệu các tour và kêu gọi đánh giá.

Các tour xe máy khám phá từng ngóc ngách, ẩm thực, con người Huế cùng các nữ tài xế, đồng thời là hướng dẫn viên bản địa đã khiến I Love Hue Tour nhanh chóng gây được ấn tượng với khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. 

Có thời điểm, I Love Hue Tour được bình chọn là Tour du lịch xuất của năm trên TripAdvisor.

Startup cung cấp tour du lịch bằng xe máy với các nữ tài xế - Ảnh 2.

Clip về I love Asia Tour do đội ngũ Facebook sang Việt Nam thực hiện, trong dự án giúp phụ nữ phát triển doanh nghiệp.

Năm 2016, từ dự án nhỏ, I Love Hue Tour chính thức phát triển thành công ty và đến năm 2017 bắt đầu lan rộng tới 5 tỉnh, thành trên cả nước gồm Hà Nội, Huế, Hội An, TP HCM và Đà Nẵng. 

Hiện nay, công ty có 150 nữ tài xế (lady bikers) là các sinh viên nữ trên nhiều trường đại học, đón gần 2.000 khách du lịch năm 2018.

Với mục tiêu mở rộng thị trường châu Á, startup đổi tên thành I Love Asia Tour, tiếp tục nhân rộng mô hình trải nghiệm du lịch bằng xe máy tới sang Lào. 

Giữa năm 2018, chi nhánh mới tại Luangprabang đã đi vào hoạt động với khoảng 15 nữ tài xế. Startup cũng chuẩn bị gia nhập thị trường Campuchia vào tháng 8 năm nay.

Công ty khởi nghiệp 100% là nữ

"Sự khác biệt của I Love Asia Tour chính là yếu tố con người", Hương Liên nói về đội ngũ nhân sự đều là nữ giới, từ IT, hành chính tới các tourguide cầm lái.

Không chỉ được dẫn tour bằng xe máy - nét đặc trưng tại Việt Nam, du khách còn được khám phá những điểm đến, trải nghiệm ẩm thực, các hoạt động tiêu biểu của từng vùng miền. 

Đơn cử như ở Huế, các tour du lịch đồng quê, du lịch ẩm thực, du thuyền, học làm đồ ăn chay... được khách nước ngoài đặc biệt yêu thích. 

"Họ được nghe những câu chuyện dọc đường, chỉ 'thổ địa' mới biết, thậm chí chưa từng đọc trên cẩm nang du lịch từ những người bạn đồng hành là các tài xế nữ", Liên cho biết.

Startup cung cấp tour du lịch bằng xe máy với các nữ tài xế - Ảnh 3.

Các du khách nước ngoài học cách làm đồ ăn chay tại Huế.

Để gia nhập đội ngũ "lady biker" của I Love Asia Tour, các thành viên phải giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có xe và bằng lái để đảm bảo an toàn và được đào tạo về kiến thức, kỹ năng. 

"Có những bạn một ngày chở khách đi tham quan hơn 100 trăm kilomet, khi trở về công ty hai tay cứng đơ nhưng cười nói kể lại hành trình, không hề mệt mỏi", Liên kể.

"Nhiều người vẫn mặc định tài xế thường là nam giới chứ không phải là nữ giới. Nhưng ngược lại, phụ nữ có sức mạnh rất lớn. Họ nhiều năng lượng, nhiệt tình, ham học hỏi, cần được trao quyền và trao cơ hội để phát huy", Liên nói. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà I Love Asia Tour hướng tới ngay từ những ngày đầu thành lập.

Theo Liên, đây cũng là điểm khác biệt của I Love Asia Tour so với các công ty du lịch khác trên thị trường, khi theo đuổi mô hình doanh nghiệp xã hội, hướng tới 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới, vì môi trường...

"Với mục tiêu mở rộng tới Lào, Campuchia và châu Á trong tương lai, I Love Asia Tour muốn nhân rộng mô hình phụ nữ khởi nghiệp để vươn xa hơn, kết nối phụ nữ châu Á, đem lại cơ hội, thúc đẩy đóng góp và vai trò của nữ giới tới cộng đồng".


Phong Vân - Gia Hoàng