|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Starbucks Trung Quốc' huy động 250 triệu USD, mở 120 cửa hàng mới sau bê bối bịa doanh thu năm 2020

14:43 | 17/04/2021
Chia sẻ
Mặc dù phải đối mặt với bê bối tài chính và bị chính quyền Trung Quốc phạt tiền, Luckin Coffee, hãng đồ uống được mệnh danh là "Starbucks Trung Quốc", dường như đã lấy lại được phần nào niềm tin đã mất trước đó.
'Starbucks Trung Quốc' lấy lại niềm tin sau vụ bê bối tài chính hơn 310 triệu USD - Ảnh 1.

"Starbucks Trung Quốc" lấy lại niềm tin sau vụ bê bối tài chính trị giá hơn 310 triệu USD năm ngoái. (Ảnh: Shutterstock).

Nguồn tin từ KrAsia cho biết, đơn vị liên kết của công ty đầu tư Centurium Capital sẽ mua 240 triệu USD cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Luckin Coffee. Một công ty đầu tư khác là Joy Capital cũng thực hiện điều tương tự với mức 10 triệu USD, theo thông cáo báo chí từ nhà điều hành chuỗi đồ uống phát hành hôm 16/4.

Thỏa thuận này kèm một loạt điều kiện đóng hợp đồng, bao gồm việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ trị giá 460 triệu USD. Việc này cũng đánh dấu việc nhận vốn đầu tiên của Luckin Coffee sau vụ bê bối gian lận tài chính trị giá 2,2 tỷ NDT (~310,5 triệu USD) vào năm ngoái.

Trong một số trường hợp nhất định, hai nhà đầu tư của Luckin Coffee có thể tích lũy cổ phần của họ thông qua việc phân chia lợi túc theo vốn góp với 150 triệu USD, công ty cho biết thêm trong thông cáo.

Luckin Coffee có kế hoạch sử dụng số tiền này để tái cơ cấu các cơ sở ở nước ngoài và thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận trị giá 180 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), để công ty có thể tập trung vào phát triển hoạt động kinh doanh cà phê cốt lõi của mình.

Tính đến ngày 28/2, đơn vị này vẫn có số dư tiền mặt là 775 triệu USD, không bao gồm khoản tiền bị hạn chế và các khoản đầu tư kém thanh khoản, theo thông tin được công ty tiết lộ khi công bố kế hoạch tái cơ cấu nợ vào tháng 3.

Một nữ đại diện một công ty đầu tư mạo hiểm họ Trương trả lời KrAsia rằng: "Đối với công ty, đây là cơ hội thứ hai của họ. Nhiều công ty thường mắc sai lầm không chỉ riêng Luckin, vì vậy công ty cần tiền để gánh vác nghĩa vụ do sơ suất".

Bà Trương, cũng là một khách hàng của Luckin, chia sẻ rằng bà vẫn chưa thay đổi thói quen gọi cà phê Luckin kể từ khi vụ bê bối tài chính bị phanh phui. Theo bà, miễn là việc kiểm soát chất lượng cà phê không có vấn đề, bà vẫn có cái nhìn tốt về công ty với tư cách là người tiêu dùng.

Một khách hàng khác của Luckin ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, cho biết không có thay đổi nào về chất lượng cũng như giá cả của các sản phẩm của Luckin kể từ sau vụ bê bối. Bà mua cà phê mang đi của Starbucks hoặc Luckin vào các ngày trong tuần và dành thời gian đến các cửa hàng cà phê vào cuối tuần.

Công ty cho biết khi công bố kế hoạch tái cơ cấu nợ ở Trung Quốc, Luckin đã cố gắng giữ cho tất cả cửa hàng Luckin ở Trung Quốc mở cửa và hoạt động kinh doanh, trả tiền cho các nhà cung cấp và nhân viên.

Theo một báo cáo của Caixin, bất chấp những xáo trộn do vụ bê bối gây ra, chuỗi đã mở được 120 cửa hàng mới vào tháng 1. Cuối năm 2020, chuỗi có 4.800 cửa hàng.

Tường Vy

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.