|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau 'Starbucks Trung Quốc', tới 'Netflix Trung Quốc' bị điều tra vì gian lận số liệu tài chính

21:53 | 15/08/2020
Chia sẻ
Báo cáo của Wolfpack Research tuyên bố việc iQiyi đang khai khống doanh thu và người dùng lần lượt lên 44% và 60%.

Theo CNN, các nhà đầu tư đang tỏ ra quan ngại về iQiyi, nhà cung cấp dịch vụ streaming được coi là "Netflix của Trung Quốc" khi công ty đối mặt với cáo buộc khai khống doanh thu.

Giá cổ phiếu của iQiyi trên sàn Nasdaq đã sụt giảm 11,6% trong phiên giao dịch 14/8 sau khi công ty tiết lộ Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã mở một cuộc điều tra trước cáo buộc gian lận số liệu tài chính. iQiyi cũng đã tổ chức điều tra nội bộ và mong chờ một kết quả tích cực.

Trước đó, một báo cáo của Wolfpack Research đã chỉ ra rằng iQiyi thậm chí đã gian lận trước khi IPO vào năm 2018 và tiếp tục làm điều này trong khoảng thời gian sau đó. Báo cáo thậm chí chỉ ra rằng công ty Trung Quốc khai khống doanh thu và người dùng lên 44% và 60%.

Sau 'Starbucks Trung Quốc', tới 'Netflix Trung Quốc' bị điều tra vì gian lận số liệu tài chính - Ảnh 1.

iQiyi bị điều tra vì nghi ngờ gian lận báo cáo tài chính. Ảnh: iQiyi

iQiyi phản hồi báo cáo của Wolfpack Research rằng nội dung báo cáo là có nhiều sai sót, diễn giải sai lệch và chứa nhiều tuyên bố vô căn cứ.

Kể từ sau vụ bê bối xung quanh Luckin Coffee, các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã bị giám sát chặt chẽ. Luckin Coffee đã hủy niêm yết, trong khi nhiều lãnh đạo cấp cao đã bị sa thải.

Trong váo cáo của mình, Wolfpack Research chốt lại rằng: "Nếu những gì chúng tôi nói ngày hôm nay không liên quan đến bạn, tất cả những gì có thể nói là "Good Luckin" (một cách chơi chữ nhằm liên tưởng iQiyi cũng đang gian lận như Luckin Coffee)".

Tiểu Phượng

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng
Theo quan điểm Chứng khoán Everest, thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp gap vùng 1.320 điểm trong thời gian tới. Với nhận định trên, nhóm phân tích gọi tên hai ngành kinh doanh triển vọng là thủy sản và dầu khí.