|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Starbucks bị các cổ đông phản đối vì nhận lương thưởng quá cao so với năng lực

15:32 | 20/03/2021
Chia sẻ
Một số cổ đông của Starbucks nghĩ rằng giám đốc điều hành của công ty đã được trả lương quá cao trong khi năng lực làm việc kém hơn.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, các cổ đông của Starbucks đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương cho CEO của công ty. Động thái hiếm hoi này của một số cổ đông diễn ra khi họ nghĩ rằng giám đốc điều hành của Starbucks đã được trả lương quá cao. Starbucks đã xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu với CNN Business.

Giám đốc điều hành Starbucks, ông Kevin Johnson, đã thu về khoản tiền thưởng 1,86 triệu USD trong năm tài chính 2020 đi kèm với khoản tiền thưởng lớn hơn để giữ chân vị trí điều hành trong năm tài chính 2022, theo tuyên bố ủy nhiệm của Starbucks.

CEO Starbucks bị phản đối vì nhận thưởng quá nhiều tiền - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Starbucks, ông Kevin Johnson, tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty ở Seattle, Washington vào ngày 20/3/2019. (Ảnh: CNN Business).

Ông Kai Liekefett, một đối tác tại công ty luật Sidley Austin chuyên về trả lương điều hành và quản trị công ty, trả lời CNN rằng rất hiếm khi các đề xuất "trả lương" không được chấp thuận.

Khi các nhà đầu tư nghĩ rằng các giám đốc điều hành được trả lương quá cao, điều đó có thể báo hiệu tình trạng bất ổn cơ bản của cổ đông, ông Liekefett nói. Các cổ đông thường không ngại các giám đốc điều hành được hưởng nhiều tiền, miễn là hiệu quả hoạt động xuất sắc.

Theo CNN, lần này, các cổ đông của công ty dường như bị ảnh hưởng bởi một số hướng dẫn của các đơn vị tư vấn ủy quyền. Các đơn vị này định hướng các cổ đông nên bỏ phiếu ủng hộ ra sao để đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận nhiều nhất cho họ.

Một đơn vị tư vấn trong số đó đã khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất "trả lương" vì cho rằng lý do biện minh cho giá trị của khoản tiền thưởng cho ông Johnson là "không đủ thuyết phục khi xét đến mục tiêu cực kỳ lớn và tiềm năng tối đa của ông này chưa tương xứng với giải thưởng", đồng thời cho rằng ông Johnson đã giành được giải thưởng thành tích đặc biệt vào năm trước.

Đơn vị tư vấn còn lại tên Glass Lewis cũng khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất này, cho rằng Starbucks trả lương thưởng cho vị CEO của hãng nhiều hơn so với các công ty cùng ngành, nhưng hiệu quả làm việc kém hơn.

Starbucks đã đáp lại phản ứng của các cổ đông bằng việc tôn trọng sự không đồng tình của họ, đồng thời giải thích rằng số tiền thưởng phản ánh giá trị mà ông Johnson đã mang lại cho công ty và đồng thời để giữ chân ông trong vai trò CEO trong ít nhất là năm tài chính 2022 nhằm giúp công ty thực hiện kế hoạch tăng trưởng của mình.

Về tình hình của Starbucks, công ty gần đây đã mất hai người ở vị trí cấp cao gồm cựu COO Rosalind Brewer, người vừa lên nắm quyền lãnh đạo tại công ty Walgreens, và Patrick Grismer, người gần đây đã từ chức giám đốc tài chính.

Các cổ đông cuối cùng đã quyết định đi theo khuyến nghị do các cố vấn đưa ra và bỏ phiếu từ chối gói tiền thưởng được đề xuất cho ông Johnson.

Ông Liekefett cho biết, mặc dù Starbucks không bắt buộc phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào nhưng họ nên suy nghĩ tới cổ đông khi xem xét việc trả lương cho giám đốc điều hành. Các nhà đầu tư có thể cảm thấy "bị xa lánh nếu một hội đồng quản trị không tỏ ra phản ứng... với những lời chỉ trích", ông nói.

Điều đó cuối cùng có thể dẫn đến các cố vấn bỏ phiếu chống lại đề cử giám đốc hoặc mời một cổ đông hoạt động tích cực tham gia công ty.

Phía Starbucks cho biết hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý của công ty sẽ tiếp tục thảo luận với các nhà đầu tư trong những tháng tới để hiểu quan điểm của họ trong quá trình đánh giá liên tục các chương trình lương thưởng cho ban điều hành.

Tường Vy

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.