|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: TTCK tháng 11 vẫn sôi động nhờ câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, giải ngân đầu tư công

09:28 | 07/11/2021
Chia sẻ
Dươi góc nhìn kỹ thuật, SSI Research nhận định thị trường đang cho tín hiệu thận trọng trong ngắn hạn và VN-Index có thể dao động trong biên độ 1.400 - 1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 11, Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết nguyên nhân bứt phá của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 là do môi trường chính sách thuận lợi.

Cụ thể đó là chính sách tiền tệ nới lỏng duy trì lợi thế cho kênh đầu tư chứng khoán, chính sách tài khóa có khả năng mở rộng tạo động lực cho nền kinh tế phục hồi trở lại; đó là hai yếu tố then chốt giữ nhịp sôi động trên thị trường.

Mặt khác, tăng trưởng lợi nhuận thực hiện trên HOSE trong quý III với số báo cáo tính đến ngày 4/11 đạt mức 21,6% so với cùng kỳ, dù chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng 65,1% ở quý II nhưng vẫn là mức rất đáng khích lệ.

Tăng trưởng lợi nhuận có sự phân hóa khi ghi nhận chậm lại rõ rệt ở các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng, trong khi đó một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất.

Nhóm phân tích của SSI Research cho biết kết quả kinh doanh quý III đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu và điểm số thị trường chung trong tháng 10.

SSI Research: TTCK tháng 11 vẫn sôi động nhờ câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research, ngày 4/11.

TTCK vẫn sẽ duy trì sôi động dù dư địa ngắn hạn không còn nhiều

Trong ngắn hạn, SSI Research cho rằng động lực đi lên của thị trường trong tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thực sự lớn. Trọng tâm chính của tháng 11 là cuộc họp Quốc hội khóa XV, trong đó tâm điểm chú ý chính là kế hoạch kinh tế - tài khóa năm 2022 và kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022 - 2023.

Về mặt định giá, P/E hiện tại và P/E 2021 của VN-Index đang ở mức 16,8 lần và 16,6 lần, cho thấy dư địa tăng cao trong ngắn hạn của chỉ số có thể không còn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn nhộn nhịp nhất của mùa kết quả kinh doanh quý III đã qua.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán đánh giá thị trường vẫn sẽ duy trì sự sôi động với các câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng như sự phục hồi trở lại của hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau thời gian giãn cách.

Những yếu tố này sẽ là động lực cho tăng trưởng lợi nhuận quý IV cũng như nhìn sang triển vọng năm 2022. P/E năm 2022 của VN-Index hiện đang ở mức 13,65 lần, là mức rất hấp dẫn.

SSI Research: TTCK tháng 11 vẫn sôi động nhờ câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, giải ngân đầu tư công - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SSI Research ngày 4/11.

VN-Index dao động trong biên độ 1.400 - 1.480 điểm trong tháng 11

Sau khi chinh phục cạnh trên của mẫu hình tam giác (hình thành từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), VN-Index đã liên tiếp hình thành các mức đỉnh lịch sử mới. Kết thúc phiên ngày 4/11, chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.448,3 điểm, tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng sau phiên điều chỉnh trước đó với khối lượng kỷ lục.

Dựa trên mẫu hình Elliot, VN-Index đang vận động trong sóng 5 tăng giá (sóng 1 được hình thành từ tháng 8/2020). Trong giai đoạn này, chỉ số nhiều khả năng đối diện với sự rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn do cung chốt lời giá cao.

Theo các nhà phân tích của Chứng khoán SSI, VN-Index có thể dao động trong biên độ 1.400 - 1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11.

Với các giao dịch ngắn hạn, các nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc hạ tỷ trọng tại vùng cận trên 1.480 điểm và gia tăng tỷ trọng trở lại khi VN-Index lùi về gần khu vực 1.400 điểm cùng với các tín hiệu tiết cung để quản trị tốt rủi ro và đạt lợi nhuận kỳ vọng.

SSI Research: TTCK tháng 11 vẫn sôi động nhờ câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, giải ngân đầu tư công - Ảnh 3.

Nguồn: AmiBroker, SSI Research.

Thu Thảo