|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Thanh khoản là điều còn thiếu để VN-Index thoát khỏi xu hướng đi ngang trong tháng 10

15:05 | 07/10/2021
Chia sẻ
VN-Index vẫn đang trong giai đoạn giằng co và đi ngang trong kênh giá 1.320 - 1.360. Theo các nhà phân tích của SSI Research, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực.

Diễn biến thị trường quý II phù hợp với bối cảnh vĩ mô của nền kinh tế

Số liệu kinh tế vĩ mô trong quý III/2021 ghi nhận mức tác động nặng nề của giãn cách xã hội lên tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Làn sóng COVID lần thứ 4 kéo dài hơn dự kiến đã khiến cho triển vọng kinh tế và các doanh nghiệp niêm yết thay đổi.

Trong Báo cáo chiến lược thị trường tháng 10/2021, trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn để hỗ trợ cho phục hồi kinh tế. Ngay trong tháng 9, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trung bình của các ngân hàng tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích dự báo nợ xấu của ngành ngân hàng có thể tăng cao hơn dự kiến và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm ngành này: Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm nay dự kiến sẽ ở mức từ 7,1% - 7,7%.

Đối vối thị trường chứng khoán Việt Nam, diễn biến gần như đi ngang của thị trường chung trong tháng 8 và tháng 9 phù hợp bối cảnh vĩ mô và không cho thấy sự phản ứng quá đà. Tâm lý thị trường cho thấy sự ổn định nhờ các số liệu vĩ mô được hấp thụ dần theo tháng và cũng không nằm ngoài dự đoán.

SSI Research: Thanh khoản là điều còn thiếu để VN-Index thoát khỏi xu hướng đi ngang trong tháng 10 - Ảnh 1.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: AmiBroker, SSI Research).

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường khi trú ẩn ở nhóm vốn hóa thấp và một số ngành dự kiến có kết quả kinh doanh tích cực trong quý III trong khi chờ đợi xu hướng sắp tới.

VN-Index xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn khi thanh khoản tích cực

SSI Research cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 do tác động từ giãn cách đã được chiết khấu phần lớn vào diễn biến giá trong hai tháng gần đây.

Trong khi triển vọng lợi nhuận các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đợt giãn cách, một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa đã có mức tăng mạnh kể từ đầu năm như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất. Ngoài ra, vận tải container và một số ngành liên quan đến xuất khẩu cũng dự kiến có triển vọng  kết quả kinh doanh khả quan.

 - Ảnh 1.

Về vận động kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn giằng co và đi ngang trong kênh giá 1.320 - 1.360. Các nhà phân tích của SSI Research nhận định xu hướng đi ngang của chỉ số sẽ kết thúc khi xảy ra 1 trong 2 kịch bản:

(1) Xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực.

(2) Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ quay trở lại với VN-Index nếu chỉ số kết thúc giai đoạn tích lũy bằng một cây nến giảm điểm, phá vỡ hỗ trợ 1.320 đi cùng thanh khoản gia tăng.

Theo dữ liệu của SSI Research, hệ số định giá P/E năm 2021 và 2022 của VN-Index hiện đang ở mức 16,05 lần và 12,87 lần vào ngày 5/10, cho thấy khả năng tăng duy trì trong dài hạn.

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục kinh tế, tuy nhiên với các tín hiệu khả quan từ quá trình kiểm soát dịch bệnh và chiến lược mở cửa dần dần nền kinh tế được định hướng rõ ràng từ chính phủ, SSI Research cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được trạng thái cân bằng ở mức định giá này và sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang nếu nền kinh tế phục hồi thuận lợi.

Thu Thảo