|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Định giá toàn ngành dầu khí được nâng lên nhờ giá dầu phục hồi mạnh mẽ

09:38 | 04/06/2021
Chia sẻ
SSI Research ước tính BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý II/2021, trong khi, GAS, DPM, DCM được dự báo sẽ chứng kiến lợi nhuận đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ.

Trong báo cáo cập nhật ngành dầu khí mới đây, SSI Research cho biết giá dầu thô Brent đã vượt mốc 70 USD/thùng vào ngày 1/6, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. 

Giá đầu đã phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây do triển vọng về nhu cầu năng lượng năng vào mùa hè tăng, nhất là khi các quốc gia phát triển đang mở cửa trở lại sau khi vắc xin được tiêm chủng rộng rãi, trong khi chỉ số sản xuất tiếp tục thể hiện mức phục hồi tốt tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, OPEC+ trong cuộc họp gần đây cũng đã giữ nguyên lộ trình cắt giảm sản lượng như tổ chức này đã quyết định hồi tháng 4/2021.

SSI Research: Định giá toàn ngành dầu khí được nâng lên nhờ giá dầu phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.

Theo sát diễn biến của giá dầu, SSI Research nâng giả định giá dầu Brent từ mức 65 USD/thùng lên 68 USD/thùng cho năm 2021 (tăng 62,6% so với cùng kỳ) và 70 USD/thùng cho năm 2022. Đối với dầu nhiên liệu (FO), nhóm phân tích nâng giả định giá dầu từ mức 330 USD/tấn lên 360 USD/tấn (tăng 48,8%) năm 2021 và 380 USD/tấn năm 2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu ước tính ở mức 100 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm nay, quay về bằng mới mức trước dịch (tiêu thụ dầu mỏ trung bình theo tháng năm 2019 ở mức 101 triệu thùng/ngày). OPEC cũng dự báo vào quý IV năm nay, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng đạt mức trung bình là 99,5 triệu thùng/ngày, so với mức 100 triệu thùng/ngày năm 2019.

Trong khi đó, nguồn cung dầu mỏ ước tính ở mức 99,6 triệu thùng vào tháng 12 năm nay, thấp hơn dự báo nhu cầu 1,6 triệu thùng/ngày. Mặt khác, OPEC+ tiếp tục duy trì cắt giám sản lượng theo đúng kế hoạch, từ mức cắt giảm 8,05 triệu thùng/ngày vào tháng 4 (bao gồm 1 triệu thùng/ngày cắt giảm sản lượng tự nguyện của Arab Saudi) và sau đó đưa dần mức cắt giảm về 5,95 triệu thùng vào tháng 7/2021.

"Sắp tới, khả năng về việc Iran gia tăng nguồn cung trên thị trường thế giới nếu thỏa thuận hạt nhân được phục hồi là một sự kiện quan trọng cần phải theo dõi. Số lượng giàn khoan toàn cầu (cả dầu và khí) mặc dù tăng trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ đạt mức hơn 1/2 so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát", nhóm phân tích cho hay.

Từ đó, SSI Research cho rằng định giá toàn ngành dầu khí đã được nâng lên nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu, cũng như thanh khoản dồi dào đổ vào thị trường chứng khoán. Các chuyên gia phân tích vẫn nhận thấy tiềm năng tăng giá của các mã cổ phiếu dầu khí khi giá dầu tiếp tục tăng lên.

"Đối với ngành dầu khí ở Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng LNG cũng là một chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai."

Về triển vọng lợi nhuận quý II, SSI Research ước tính BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý II/2021, trong khi, GAS, DPM, DCM được dự báo sẽ chứng kiến lợi nhuận đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ.

Mặt khác, mặc dù có sự khác nhau về các yếu tố cơ bản và ngành nghề kinh doanh, các cổ phiếu toàn ngành dầu khí nhìn chung có mức độ tương quan rất cao với giá dầu. Do vậy, công ty chứng khoán cho rằng vẫn có cơ hội giao dịch ngắn hạn với các mã cổ phiếu như PVD, BSR, OIL.

SSI Research: Định giá toàn ngành dầu khí được nâng lên nhờ giá dầu phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Thu Thảo

Bức tranh ngành VLXD sau quý đầu năm: Xi măng trong thế 'vừa thừa vừa thiếu', doanh nghiệp nhựa duy trì nhịp tăng trưởng

Bức tranh ngành VLXD sau quý đầu năm: Xi măng trong thế 'vừa thừa vừa thiếu', doanh nghiệp nhựa duy trì nhịp tăng trưởng
Quý I/2022, các doanh nghiệp xi măng vẫn đối mặt với tình trạng dư cung và phụ thuộc vào xuất khẩu. Còn tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép đã giảm nhiệt khi không còn tồn kho giá rẻ, trong khi đó những công ty ngành nhựa vẫn âm thầm báo lãi tăng đều.