|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: NHNN tiếp tục duy trì xu hướng rút ròng, lãi suất liên ngân hàng đảo chiều tăng mạnh ở tất cả kỳ hạn

14:30 | 28/02/2023
Chia sẻ
SSI cho biết mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đảo chiều tăng mạnh ở tất cả kỳ hạn. Lãi suất huy động giảm nhẹ trong khi lãi suất vay tiêu dùng đã được đẩy lên mức 14-16%/năm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 20/2-24/2 của CTCP Chứng khoán SSI, xu hướng rút ròng tiếp tục được duy trì thông qua kênh hoạt động thị trường mở trong tuần qua. Cụ thể, 140.550 tỷ đồng được phát hành trên kênh tín phiếu, ở kỳ hạn 7 và 91 ngày, trong đó kỳ hạn 7 ngày phát hành 91.500 tỷ đồng và kỳ hạn 91 ngày là 44.000 tỷ. Lãi suất trúng thầu tăng lên 6% ở cả hai kỳ hạn về cuối tuần.

Bên cạnh đó, trong tuần, thanh khoản tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) cũng gặp khó khăn sau sự kiện liên quan trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và có 10.700 tỷ trên kênh mua kỳ hạn được thực hiện.

Kết tuần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 43.700 tỷ trên kênh thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố tăng nhẹ lên 31.700 tỷ đồng, trong khi đó khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 160.550 tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn đảo chiều tăng mạnh ở tất cả kỳ hạn, kết tuần ghi nhận tại 6%/năm (tăng 1,4 điểm % so với tuần trước) ở kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD duy trì ở trạng thái dương.

Nhóm phân tích cho rằng NHNN đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở, nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn so với lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn chuẩn bị cho cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3 tới đây. 

 

 Nguồn: SSI, NHNN.

 

Cũng theo SSI, mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay niêm yết tại nhiều ngân hàng đã có điều chỉnh nhẹ, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao so với nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Ở chiều huy động, mức lãi suất niêm yết cao nhất dành cho khách hàng cá nhân tại các NHTM cổ phần là 9,5%/năm (giảm 0,5 - 1 điểm % so với thời kỳ cao điểm vào cuối năm 2022) và 7,4%/năm tại 4 NHTM cổ phần Nhà nước.

Trong khi đó, lãi suất niêm yết dành cho khối khách hàng tổ chức chưa có nhiều sự thay đổi, dao động từ 6,5-8,5%/năm ở kỳ hạn 12 tháng.

Mặt khác, một số chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay (giảm từ 1-2%/năm) từ các NHTM được công bố (Agribank, BIDV, MBB,…), tuy nhiên, điều này mới chỉ xuất hiện ở phạm vi nhỏ, với từng sản phẩm được thiết kế riêng dành cho một số nhóm ngành cụ thể.

Mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường cho doanh nghiệp sản xuất thông thường đang dao động ở mức 10-10,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, trong khi lãi suất vay tiêu dùng đã được đẩy lên mức 14-16%/năm. 

Nguồn cung ngoại tệ không còn dồi dào tạo áp lực lên tỷ giá 

Trên thị trường ngoại hối, áp lực từ thị trường quốc tế đã khiến tỷ giá niêm yết tại các NHTM, tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục bật tăng trong tuần trước. Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank tăng 20 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen tăng 175 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,27%, lên VND 23.790/USD.

Số liệu mới công bố từ Bộ Kế hoạch và đâu tư cho thấy giải ngân FDI trong 2 tháng đầu năm đạt 2,55 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ. Sau giai đoạn cao điểm về dòng tiền kiều hối, các chuyên gia cho biết nguồn cung ngoại tệ sẽ không còn quá dồi dào (từ cả dòng vốn trực tiếp và gián tiếp) và phần nào tạo áp lực lên tỷ giá, trong bối cảnh xu hướng USD thế giới tăng dần theo kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

Phương Nga