|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI: Lợi nhuận quý IV của Sợi Thế Kỷ có thể giảm 31% so với cùng kỳ

20:00 | 20/11/2022
Chia sẻ
SSI Research dự báo, lợi nhuận ròng của Sợi Thế Kỷ (STK) trong quý IV có thể giảm 31% so với cùng kỳ khi tỷ giá USD/VND sụt giảm vì các khoản vay và chi phí mua nguyên liệu thô của STK được tính bằng USD.

Theo báo cáo SSI Research, tại cuộc họp với chuyên viên phân tích của CTCP Sợi Thế Kỷ (Mã: STK), ban lãnh đạo STK dự kiến nhu cầu về sợi nguyên sinh vẫn sẽ yếu, trong khi nhu cầu về sợi tái chế sẽ ổn định trong quý IV.

Ngoài triển vọng ngành đầy thách thức, công ty còn phải đối mặt với việc tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm, gây bất lợi lớn cho lợi nhuận. Riêng tỷ giá USD/VND đã mất giá 4% trong ngày 22/10.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn, STK cho biết sẽ tập trung vào các đơn hàng có giá trị gia tăng cao hơn. Công ty nhận định, cách tiếp cận này có thể dẫn đến các đơn đặt hàng có khối lượng nhỏ hơn. Song, những đơn đặt hàng này cũng đi kèm với tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn.

Theo STK, triển vọng nhu cầu cho năm 2023 phụ thuộc nhiều vào lượng hàng bán ra đạt được con số nào trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Công ty dự báo, các đơn đặt hàng sẽ tăng so với tháng trước trong tháng 12.

STK cho rằng, lượng đặt hàng dự báo trong 6 tháng đầu năm 2023 chưa trở lại mức đặt hàng trong nửa đầu năm 2022. Còn nửa cuối năm 2023, công ty kỳ vọng khối lượng đơn hàng sẽ phục hồi do các thương hiệu cần đặt hàng mới để chuẩn bị cho mùa thu đông.

Trước tình hình trên, SSI Research dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng trong năm 2022 của STK lần lượt đạt 2.200 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ) và 250 tỷ đồng (giảm 10% so với cùng kỳ).

Trong đó, lợi nhuận ròng trong quý IV/2022 của STK dự báo giảm 31% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do SSI Research tăng dự báo chi phí tài chính thuần và giả định tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn để phản ánh sự sụt giảm hơn nữa của tỷ giá USD/VND (các khoản vay và chi phí mua nguyên liệu thô của STK được tính bằng USD).

Trong năm 2023, SSI Research kỳ vọng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt đạt 2.400 nghìn tỷ đồng (tăng 10,3% so với cùng kỳ) và 273 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ) với giả định rằng các đơn hàng sẽ quay trở lại trong 6 tháng cuối năm 2023.

Trong đó, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ chỉ thấp hơn 40 điểm cơ bản vào năm 2023 so với năm 2022. chi phí nguyên liệu thô giảm (do cả chi phí chip và giá dầu giảm) sẽ bù đắp cho sự sụt giảm trong giá bán trung bình của sợi nguyên sinh, do nhu cầu yếu trong nửa đầu năm 2023. Chi phí chip trung bình cho cả sợi nguyên sinh và sợi tái chế đã đạt đỉnh vào quý II/2022 và hiện quay trở lại mức thiết lập trong quý IV/2021.

Lâm Anh

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.