|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'FPT không có kế hoạch xây dựng nhà máy bán dẫn tại Việt Nam'

14:47 | 18/11/2022
Chia sẻ
FPT cho biết không có kế hoạch đầu tư, xây dựng nhà máy bán dẫn tại Việt Nam và sẽ duy trì mô hình kinh doanh thiết kế chip trong năm 2023.

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, lãnh đạoCTCP FPT (Mã: FPT) cho biết sẽ duy trì kế hoạch kinh doanh cho năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn thành hoặc vượt nhẹ kế hoạch đã đề ra dù lo ngại kinh tế suy thoái. Sang năm 2023, tập đoàn dự kiến đặt ra triển vọng tăng trưởng thận trọng hơn.

Đối với mảng công nghệ, FPT dự kiến số lượng hợp đồng mới tăng trưởng mạnh sẽ hỗ trợ doanh thu xuất khẩu phần mềm toàn cầu trong năm nay. Lãnh đạo cũng duy trì mục tiêu giá trị hợp đồng mới ước đạt 1 tỷ USD trong năm 2022, tăng 31% so với năm ngoái.

FPT cho biết, các hợp đồng mới tại Nhật Bản với mức tăng 50% trong 9 tháng đầu năm 2022 (chưa điều chỉnh tác động của tỷ giá), cho thấy nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường này bất chấp biến động tiền tệ.

Theo FPT, năm 2023, doanh thu từ Nhật Bản sẽ tăng 30% so với cùng kỳ. Tập đoàn cũng có chiến lược hedging (phòng vệ giá) linh hoạt cho dòng thu nhập bằng đồng JPY khi xem xét tỷ giá hàng tháng để đánh giá tác động của việc đồng JPY giảm giá.

Đối với thị trường Mỹ, FPT dự kiến doanh thu tăng trưởng 30% vào năm 2023 nhưng thận trọng đối với mức tăng trưởng giá trị hợp đồng mới. Ấn Độ vẫn là một thị trường cạnh tranh khi FPT có mức giá xuất khẩu phần mềm thấp hơn so với các công ty cùng ngành.

  Trụ sở Tập đoàn FPT (Ảnh: Lâm Anh). 

Lãnh đạo FPT duy trì quan điểm tích cực về nhu cầu chuyển đổi số đối với mảng kinh doanh công nghệ thông tin (CNTT) trong nước. Tập đoàn kỳ vọng việc ra quyết định và giải ngân ngân sách CNTT từ khu vực công sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2023 - 2024. 

Đối với khu vực tư nhân, FPT đánh giá, khách hàng là các tập đoàn bất động sản đang đối mặt với những hạn chế về ngân sách và triển vọng tăng trưởng trung hạn thấp thì nhu cầu từ khách hàng là các ngân hàng và tổ chức dịch vụ tài chính đối với chuyển đổi số vẫn tăng trưởng bền vững.

Ngoài ra, FPT còn cho biết, sang năm 2023, chi tiêu cho điện máy sẽ giảm, gây ảnh hưởng triển vọng tăng trưởng của FPT Synnex.

Năm 2022, FPT đã trải qua giai đoạn bùng nổ chi tiêu cho công nghệ thông tin của người tiêu dùng nên nhu cầu sẽ giảm vào năm tới. Nguyên nhân là do ngân sách bị cắt giảm trước lo ngại suy thoái kinh tế.

Về việc thiết kế chip, tập đoàn không có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy bán dẫn tại Việt Nam và sẽ duy trì mô hình kinh doanh thiết kế chip vào năm 2023.

Đối với mảng viễn thông, FPT vẫn duy trì mục tiêu phát triển hệ sinh thái viễn thông hướng đến dữ liệu. Động lực tăng trưởng dài hạn cho mảng là phát triển hệ sinh thái cơ sở hạ tầng và công nghệ đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối.

Thông tin từ FPT, biên lợi nhuận trước thuế của các dịch vụ viễn thông tăng nhẹ từ 18,1% trong 9 tháng đầu năm 2021 lên 18,8% trong 9 tháng đầu năm 2022 nhờ vào tăng trưởng lợi nhuận từ Pay TV. Sang năm 2023, tập đoàn sẽ sẽ tập trung hơn vào phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu để đáp ứng nhu cầu đám mây.

Lâm Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.