|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chip bán dẫn do FPT thiết kế lần đầu lộ diện

14:40 | 02/11/2022
Chia sẻ
Công ty FPT Semiconductor thuộc Tập đoàn FPT vừa đăng tải những hình ảnh của con chip y tế IoT đầu tiên do các kỹ sư của công ty thiết kế.

Ngày 2/11, trên fanpage FPT Semiconductor - Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software - công ty thành viên Tập đoàn FPT), đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên của sản phẩm chip y tế IoT đầu tiên của đơn vị này.

"Không cần chờ đợi nữa, hình ảnh về vi mạch chip y tế IoT đầu tiên của chúng tôi đã chính thức lộ diện. Để kỷ niệm dịp này, chín vi mạch đã được lắp ráp để tạo thành các chữ cái "F" "P" & "T" mang tính biểu tượng", FPT Semiconductor cho biết.

Hình ảnh đầu tiên về sản phẩm chip IoT của FPT Semiconductor. (Ảnh: FPT Semiconductor).

Trên sản phẩm chip của FPT Semiconductor được in logo của FPT. Công ty cho biết đây là một cách đánh dấu cột mốc quan trọng của FPT Semiconductor trên hành trình cung cấp 25 triệu đơn vị chip “sản xuất tại Việt Nam” trên toàn cầu, đồng thời góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam, trong giai đoạn 2023 - 2025. 

Công ty cũng hướng tới sản xuất chip phục vụ nhiều lĩnh vực, không chỉ mỗi y tế. Doanh nghiệp đặt kế hoạch đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ các lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh. 

"Chip FPT IoT cho ngành y tế hiện là sản phẩm thương mại, đã được khách hàng của chúng tôi kiểm tra và xác nhận về chất lượng và tính năng", FPT Semiconductor thông tin. Công ty cho biết con chip có kích thước ước tính 3,5 mm x 4,5 mm.

Hồi cuối tháng 9, FPT Semiconductor đã chính thức ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế. FPT cho biết dòng chip bán dẫn tích hợp (IC - Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể.

Thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Theo định hướng của công ty, các sản phẩm chip của FPT Semiconductor sẽ được phân phối tại các thị trường Úc, Đài Loan, Trung Quốc. Hệ sinh thái công nghệ Made by FPT được phát triển dựa trên các nền tảng công nghệ lõi gồm AI, Blockchain, Cloud, IoT và Lowcode; có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, giao thông, y tế, tài chính ngân hàng, viễn thông, giáo dục, sản xuất… FPT cho biết đây là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tập đoàn trong dài hạn. 

Trước đó, ngày 1/11, ông Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT đã đăng tải lên trang cá nhân chúc mừng sản phẩm chip đầu tiên của Semiconductor.

"Logo FPT đã gắn bản quyền lên con chip IoT Y tế Không còn là kế hoạch trên giấy nữa, Chip FPT IoT cho Y tế đã thành sản phẩm thương mại, được khách hàng kiểm tra và xác nhận chất lượng và tính năng của sản phẩm", ông Đỗ Cao Bảo viết.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.