|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Trương Gia Bình: FPT tin vào blockchain và metaverse

15:27 | 27/10/2022
Chia sẻ
Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình, đã phát biểu khai mạc hội nghị Vietnam Blockchain Summit 2022.

Metaverse là tương lai mới

Tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022), Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, metaverse (vũ trụ ảo) và blockchain (chuỗi khối) có tầm quan trọng như nhau đối với sự tồn tại của con người.

“Cùng nhìn lại một điểm chung, chúng ta là con người với mong muốn cơ bản là: được nhìn thấy thế giới theo cách khác. Không ai muốn nhìn mãi những điều cũ kỹ mà muốn tưởng tượng thế giới mới. Không ai muốn giới hạn trong những điều đã biết hay bị ngăn cách vì khoảng cách địa lý. 

Chính vì điều căn bản đó, tôi khẳng định metaverse là thế giới mới. Đó là lý do các doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đầu tư vào metaverse để kiến tạo thế giới mới. Trong thế giới ấy, chúng ta có tài sản số, định danh số. Đó là lý do cần có blockchain để xây dựng một thế giới mới”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

 Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình. (Ảnh: FPT).

Ông Trương Gia Bình đồng thời cũng là Chủ tịch VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam) chia sẻ rằng thế giới đang thay đổi rất nhanh. Hai mươi năm trước đây, VINASA thành lập từ con số không với ước vọng ghi danh Việt Nam trên bản đồ số thế giới.

Hôm nay, Việt Nam đã có được vị thế vững chãi trên bản đồ công nghiệp phần mềm thế giới. Tương lai, những chuyên gia công nghệ sẽ tiếp tục tiên phong chinh phục công nghệ mới, sáng tạo thế giới mới.

Chia sẻ về chiến lược công nghệ của FPT, lãnh đạo tập đoàn này cho biết, FPT bắt đầu phát triển công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain, cloud, data… từ rất sớm, ươm mầm những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực blockchain. Thế giới mới có rất nhiều cơ hội và không bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản nào.

“Với vai trò là người phát triển công nghệ phần mềm 20 năm qua, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ sáng tạo công nghệ, tích hợp metaverse vào thế giới thật. Blockchain với những ưu điểm vượt trội sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi phát triển vũ trụ mới”, ông Bình nói.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú cho rằng, web 3.0 ra đời đã thay đổi thế giới công nghệ. Web 3.0 từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ Web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và blockchain.

Ông Vũ Anh Tú đưa ra ví dụ: người dùng không cần tự đến ngân hàng để chuyển khoản như vài năm trước đây nữa nhờ web 3.0. Nhớ lại ngày đầu internet ra mắt, mọi người hào hứng tải nhạc, sử dụng các ứng dụng giải trí phiên bản đơn giản. Sự khởi đầu của internet tạo ra ngỡ ngàng cho thế hệ lớn tuổi. 

Song, web 2.0 với những rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn thông tin khiến người dùng lo ngại môi trường internet. Tuy nhiên, khi web 3.0 ra đời sẽ đảm bảo an ninh trên không gian mạng tốt hơn cho các cá nhân để truyền tải thông tin nhanh hơn, an toàn hơn trong thế giới số.

“Hiện nay, chúng ta thấy giá trị vượt trội của web 3.0 và có thêm metaverse. Thế giới công nghệ sĩ tích hợp vào thế giới thực tại của chúng ta. Trong đó, web 3.0 mang đến nhiều khác biệt, trải nghiệm tốt đẹp cho tất cả mọi người. Con người với trí tưởng tượng vượt qua những gì có thể làm được sẽ xây dựng thế giới hoàn toàn mới, có nhiều cơ hội, nhiều điều chúng ta không biết”, ông Tú nói.

Theo báo cáo của Grand View Research, năm 2021, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD. Từ năm 2022-2030, thị trường dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép mỗi năm. Theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt trị giá gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có bảy doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Việt Nam là một trong năm quốc gia đi đầu về blockchain và hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Vietnam Blockchain Summit 2022 là sự kiện về công nghệ blockchain tại Việt Nam, do Hiệp hội VINASA và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự kiện thu hút hơn 1.000 đại biểu, diễn giả trong lĩnh vực blockchain, với 20 phiên tọa đàm, đối thoại.

 

 

 

Chí Dũng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.