|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà đầu tư của Axie Infinity nghĩ rằng Mark Zuckerberg đang chi quá ít cho metaverse

11:31 | 21/10/2022
Chia sẻ
CEO Founder của Animoca Brands, một nhà đầu tư vào nhiều dự án web3, trong đó có Axie Infinity đã nêu quan điểm rằng dự án metaverse đầy tham vọng của CEO Meta, Mark Zuckerberg vẫn chưa nhận được mức đầu tư tương xứng.

 Yat Siu, ông chủ quỹ đầu tư Animoca Brands đã đưa ra nhiều quan điểm về metaverse của Mark Zuckerberg. (Ảnh: TechCrunch).

Tại diễn đàn TechCrunch Disrupt, Yat Siu, nhà đồng sáng lập và điều hành của Animoca Brands - một quỹ đầu tư mạo hiểm về lĩnh vực công nghệ đến từ Hong Kong, đã đưa ra nhiều quan điểm về dự án metaverse của Meta.

Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực web3, sở hữu nhà phát hành game The Sandbox và đầu tư vào nhiều công ty web3 khác như OpenSea, Dapper Labs và kỳ lân Việt Nam - Axie Infinity, Yat Siu cho rằng 10 tỷ USD là không đủ cho dự án metaverse của Meta.

"Meta cho biết họ sẽ chi 10 tỷ USD mỗi năm để đưa metaverse vào vận hành. Nhưng, chúng tôi nghĩ rằng 10 tỷ USD là không đủ để Facebook thành công. Hàng tỷ đô la được giao dịch trong không gian metaverse mở và nếu xét tới các tài sản kỹ thuật số hay token không thể thay thế thì con số đó còn lớn hơn nữa.

Phần lớn giá trị thuộc về người dùng cuối, vậy tại sao tôi lại giao dịch trên một thứ như Meta chưa tính đến phần đồ họa - thứ mà tôi phải cung cấp cho nền tảng? Trong khi nếu tôi sử dụng Sandbox, tôi nhận được 95% đồ họa. Điều đó thực sự vô nghĩa, nếu xét về mặt kinh tế. Và bởi vì hàng tỷ đô la giá trị đã được tạo ra theo cách mở, vậy tại sao tôi lại từ bỏ giá trị đó? Vì vậy, Facebook sẽ phải chi nhiều hơn để khuyến khích mọi người sử dụng nền tảng của mình", nhà đầu tư Yat Siu phân tích.

Tuy vậy, ông không hề phủ nhận nỗ lực của Mark Zuckerberg khi chọn con đường này. “Tôi có thể nói rằng chắc chắn Zuckerberg đã làm đúng về mặt xây dựng. Anh ấy hiểu về blockchain", Yat Siu nói trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến tranh cãi về khái niệm metaverse.

Theo Yat Siu, điều quan trọng khiến một metaverse trở thành một metaverse thực sự là quyền tài sản. “Như cách George Washington đã nói rằng về cơ bản bạn không thể có tự do mà không có quyền tài sản, chúng tôi nghĩ điều này cũng đúng với kỹ thuật số. Bạn không thể có tự do kỹ thuật số nếu không có quyền sở hữu kỹ thuật số. Vì vậy, quan điểm của chúng tôi về metaverse mở là nó phải bắt đầu với nền tảng quyền sở hữu", nhà đầu tư này giải thích.

Quỹ Animoca Brands có 380 công ty trong danh mục đầu tư. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ của Úc và có trụ sở chính tại Hong Kong với đội ngũ nhân sự gần 1.000 người. Quỹ này đang thúc đẩy đầu tư vào hệ sinh thái web3.

Thùy Trang

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.