|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nền tảng metaverse của công ty mẹ Facebook có thể gây hại cho giới trẻ

07:21 | 07/03/2023
Chia sẻ
Một số chính trị gia Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại khi đọc được bản kế hoạch mới của Meta (công ty mẹ Facebook), trong đó có nỗ lực thu hút người dùng từ 13 đến 17 tuổi tham gia Horizon Worlds, nền tảng vũ trụ ảo metaverse của công ty.

Hai Thượng nghị sĩ Mỹ không mấy ấn tượng với các kế hoạch được báo cáo của Meta (công ty mẹ Facebook) nhằm mở nền tảng metaverse Horizon Worlds cho người dùng ở độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi. Vì lý do này, họ đang thúc giục CEO Mark Zuckerberg xem xét lại kế hoạch, theo CNBC Make It.

Cuối tuần qua, Thượng nghị sĩ Ed Markey và Richard Blumenthal đã công bố các đoạn trích từ bức thư họ gửi cho tỷ phú Mark Zuckerberg. Trong những đoạn trích đó, họ cáo buộc Meta đang cố gắng “nhắm mục tiêu cụ thể đến những người trẻ tuổi” để “tối đa hóa lợi nhuận”, đồng thời lưu ý rằng công ty đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng đến với sản phẩm metaverse hàng đầu của mình, Horizon Worlds.

Markey và Blumenthal viết: “Với một hồ sơ theo dõi được ghi nhận về việc không bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, Meta đã đánh mất lòng tin của cha mẹ, bác sĩ nhi khoa, các nhà hoạch định chính sách và công chúng”.

“Kế hoạch của Meta nhằm thu hút những người trẻ tuổi này ngay lập tức sử dụng metaverse chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, có khả năng gây nguy hiểm và để lại những hậu quả đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của những người trẻ tuổi”, hai Thượng nghị sĩ nói thêm.

Nền tảng metaverse của công ty mẹ Facebook đang cố gắng thu hút người dùng trẻ tuổi. (Ảnh: CNBC Make It).

Các chính trị gia mới đây đã phản hồi một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ của Meta, được The Wall Street Journal đưa tin vào tháng 2, trong đó vạch ra kế hoạch mở quyền truy cập vào Horizon Worlds cho người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 17 vào đầu tháng này.

Horizon Worlds là một ứng dụng nơi người dùng có thể xây dựng và khám phá thế giới ảo trong khi có thể chơi trò chơi và tương tác trực tuyến với những người dùng khác. Thế giới mở này có thể truy cập được bằng tai nghe thực tế ảo Oculus Quest và chỉ người dùng trên 18 tuổi mới có thể truy cập được, nhưng bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ gần đây đã lưu ý rằng Horizon Worlds chỉ có thể thành công khi có sự ủng hộ của người dùng trẻ tuổi.

Meta từ chối bình luận về bức thư của các chính trị gia, thay vào đó nhắc tới một tuyên bố gửi tới The Wall Street Journal vào tháng trước, cho biết việc đưa người dùng trẻ tuổi hơn vào Horizon Worlds sẽ đi kèm với “các công cụ và biện pháp bảo vệ phù hợp với lứa tuổi”.

Metaverse có thể gây tổn hại về sức khỏe thể chất và tinh thần cho thanh thiếu niên

Năm ngoái, CNBC Make It đã thảo luận về vấn đề này với các nhà tâm lý học và chuyên gia an toàn an ninh mạng. Họ cho biết các ứng dụng metaverse như Horizon Worlds sẽ không chỉ gây ra các vấn đề liên quan tới hành vi bắt nạt và quấy rối đối với trẻ em và thanh thiếu niên như các nền tảng truyền thông xã hội hiện có, mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề tồi tệ hơn.

Mitch Prinstein, nhà tâm lý học và giám đốc khoa học của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, cho biết: “Những vấn đề trên metaverse chỉ khiến mọi thứ hiện có trở nên nghiêm trọng hơn. Thực tế, những vấn đề trên metaverse đã tồn tại từ lâu trên các mạng xã hội. Điều này đang gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại hơn, có thể ảnh hưởng tới hành vi và tâm lý của những người trẻ tuổi”.

Vào năm 2021, Wall Street Journal đã báo cáo rằng Meta đã tiến hành các nghiên cứu nội bộ cho thấy ứng dụng Instagram của họ có thể độc hại và gây hại như thế nào đối với người dùng trẻ tuổi. Meta sau đó đã hủy bỏ kế hoạch tung ra phiên bản Instagram dành cho trẻ em và giới thiệu các tính năng mới nhằm tăng cường sự an toàn cho thanh thiếu niên trên các ứng dụng của mình.

Kế hoạch Horizon Worlds mới được báo cáo lại làm nảy sinh những vấn đề tương tự và “đặc biệt liên quan đến những thất bại liên tục của Meta trong việc bảo vệ người dùng trẻ tuổi”, Markey và Blumenthal viết.

Việc cố gắng thu hút nhiều thanh thiếu niên trẻ tuổi hơn vào một nền tảng trực tuyến nhập vai có thể cho phép họ có khả năng tương tác với người lạ, và kể từ khi ra mắt Horizon Worlds vào năm 2021, Meta đã buộc phải xử lý các báo cáo rằng hình đại diện kỹ thuật số của một số người dùng đang bị quấy rối.

Năm ngoái, công ty mẹ Facebook đã phát hành tính năng “personal boundary” nhằm ngăn chặn hành vi quấy rối tiếp theo. Tuy nhiên, tính năng này dường như không giải quyết được vấn đề cụ thể cho trẻ em.

Trong khi đó, những người dùng trẻ tuổi được cho là đã tìm đường đến Horizon Worlds bằng cách sử dụng tai nghe thực tế ảo của cha mẹ họ hoặc tạo tài khoản Facebook giả, dẫn đến nhiều lo ngại hơn về sự an toàn của người dùng.

Trong bức thư gửi cho Zuckerberg, Markey và Blumenthal đã nhấn mạnh những lo ngại đó: “Chúng tôi kêu gọi Meta ngay lập tức ngăn chặn kế hoạch của mình nhằm đưa người dùng trẻ tuổi vào Horizon Worlds”.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.