|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một lãnh đạo cấp cao rời Meta kèm bài đăng chỉ trích mảng kinh doanh metaverse

08:00 | 19/12/2022
Chia sẻ
Một trong những lãnh đạo cấp cao về bộ phận thực tế ảo của Meta (công ty mẹ Facebook) vừa qua đã chính thức rời khỏi công ty. Trước khi rời đi, ông đã có một bài đăng trong nhóm chat nội bộ của công ty để chỉ trích các vấn đề về nỗ lực phát triển metaverse của Meta.

John Carmack, CTO tư vấn cho bộ phận thực tế ảo của Meta (công ty mẹ Facebook) mới đây đã quyết định chia tay công ty. Theo Business Insider, khi rời đi, ông John Carmack có đăng kèm một bài viết chỉ trích công ty mẹ Facebook cũng như những nỗ lực phát triển vũ trụ ảo metaverse.

Theo các nguồn tin, Carmack đưa ra quyết định rời đi vào ngày 16/12. John Carmack, người đã công khai chỉ trích những động thái của Meta đối với thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), cốt lõi trong tham vọng metaverse của công ty mẹ Facebook, đã đăng lên diễn đàn Workplace nội bộ của công ty về quyết định rời đi của mình.

“Đây là thời điểm kết thúc quãng thời gian của tôi với mảng thực tế ảo của công ty. Có lẽ mọi thứ sẽ tốt hơn nếu một số quyết định được đưa ra. Chúng tôi đã xây dựng một số thức khá phù hợp với định hướng. Vấn đề chủ yếu liên quan tới sự hiệu quả”, ông John Carmack chia sẻ.

Ông John Carmack, lãnh đạo mảng thực tế ảo của Meta đã rời công ty. (Ảnh: The New York Times).

Nhìn chung, Carmack cho biết ông chỉ đơn giản là "mệt mỏi vì cuộc chiến" với Meta, công ty đã mua lại Oculus vào năm 2014. Mặc dù sở hữu một trong những bộ thiết bị VR nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nhưng Meta đã đổi tên thương hiệu vào năm ngoái thành Meta Quest. Oculus được thành lập bởi Palmer Luckey vào năm 2012 với Carmack trở thành CTO đầu tiên vào năm 2013.

"Tôi có công ty khởi nghiệp của riêng mình để điều hành, nhưng cuộc chiến hiện vẫn đang tiếp diễn. Công ty thực sự có thể đạt được thành công bằng cách tiếp tục nghiên cứu các phương pháp hiện tại, nhưng vẫn còn rất nhiều chỗ cần cải thiện. Hãy đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Chúng tôi cũng có một số vấn đề, chẳng hạn như tình trạng thừa nhân lực và tài nguyên, nhưng lại đang lãng phí những điều này. Không có cách nào để bào chữa cho sự thiếu hiệu quả mà công ty đã trải qua. Nhiều người còn đang làm việc với năng suất thấp đáng ngạc nhiên. Tôi cảm thấy mệt mỏi vì cuộc chiến mà công ty đang hướng đến”, ông John Carmack chia sẻ thêm.

Người phát ngôn của Meta đã từ chối bình luận về vấn đề này. Ông John Carmack cũng không trả lời bình luận về quyết định chia tay Meta. Đầu năm nay, ông cũng đã thành lập Keen Technologies, một công ty khởi nghiệp tập trung vào phát triển công nghệ AI.

Carmack là một trong những cái tên được kính trọng nhất trong mảng kinh doanh trò chơi điện tử, phần lớn nhờ vào vai trò của ông trong việc đồng sáng tạo ra hai thương hiệu tiên phong "Doom" và "Quake".

Dấu ấn đó đã giúp Carmack trở thành một trong những cái tên quan trọng nhất của Meta trong việc phát triển tầm nhìn về công nghệ VR và AR cho các game thủ, những người cũng được coi là một trong những nhân khẩu học cốt lõi của mảng kinh doanh này.

Tại hội nghị nhà phát triển của Meta vào tháng 10, ông John Carmack đã tổ chức một buổi nói chuyện riêng kéo dài một giờ về tai nghe Oculus hoặc Quest của công ty.

Ông thừa nhận rằng bản thân có nhiều điều phải "khó chịu", chẳng hạn như tốc độ tiến bộ của công ty về những tiến bộ công nghệ và chức năng cơ bản của tai nghe. Ông John Carmack chia sẻ rằng cảm thấy khó chịu khi nghe những người bên trong Meta cho rằng tai nghe Quest 2 không đáng tin cậy đến mức họ từ chối sử dụng chúng cho công việc hoặc giới thiệu chúng cho những người bên ngoài công ty.

"Tôi rất đau lòng khi nghe mọi người nói rằng họ thậm chí còn không mang tai nghe ra để khoe với những người bên ngoài công ty vì họ biết rằng sẽ rất rắc rối khi sạc và cập nhật trước khi họ có thể làm cho nó trở nên tuyệt vời. VR sẽ rất thú vị khi chúng được giới thiệu tới bạn bè của bạn", ông Carmack chia sẻ tại hội nghị.

Ông Carmack cũng nói rằng Meta đã thực hiện một số cải tiến. Vào ngày 16/12, ông đã viết "VR có thể mang lại giá trị cho hầu hết mọi người trên thế giới và không ai có thể làm điều đó tốt hơn Meta”.

Đầu năm nay, Carmack từng thừa nhận rằng việc tăng giá 100 USD cho tai nghe Quest là do các ứng dụng metaverse miễn phí của công ty, yếu tố khiến Meta chứng kiến doanh thu từ khoảng mua hàng trong ứng dụng (in-app purchase) giảm xuống, phổ biến hơn các loại trò chơi cao cấp của nó.

Ông John Carmack cũng là một trong những lãnh đạo tiếp theo rời khỏi Meta. Trước đó, đã có nhiều lãnh đạo cấp cao cũng rời Meta trong năm nay, bao gồm ông Vivek Sharma, phó giám đốc phụ trách nền tảng VR xã hội Horizon hay giám đốc mảng AI Jerome Pesenti.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, Meta cũng đã đưa ra quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên khi tuyên bố sa thải một lượng lớn nhân sự. Điều này diễn ra sau khi công chứng kiến kết quả kinh doanh vài quý gần đây không đạt kỳ vọng.

Anh Nguyễn

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.