|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dự án metaverse 1,2 tỷ USD nhưng chỉ có 38 người dùng hoạt động

21:48 | 12/10/2022
Chia sẻ
“Bất cứ ai nói với bạn rằng có một metaverse đang hoạt động hiệu quả thì đó đều là những lời dối trá”, CEO Arca nói.

 Dự án Metaverse Decentraland. (Ảnh:Futurism).

Dự án Metaverse Decentraland là môi trường ảo cho phép người dùng mua và bán bất động sản ảo. Mặc dù được định giá hàng tỷ USD, song các công ty đặt cược vào metaverse - thực tế ảo, thực tế lại không được thành công, theo Futurism.

Theo dữ liệu từ DappRadar, thế giới ảo dựa trên Ethereum, Decentraland chỉ có 38 người dùng tích cực trong khoảng thời gian 24h - một con số thấp đáng kinh ngạc, đặc biệt khi công ty có vốn hoá thị trường lên tới 1,2 tỷ USD.

Decentraland đã phản đối thống kê này khi cho biết “người dùng hoạt động” được định nghĩa là các địa chỉ ví blockchain đang tương tác với hệ thống. Điều đó có nghĩa là người dùng đăng nhập để trò chuyện hoặc tương tác với người khác sẽ không được tính. 

"DappRadar không thống kê người dùng của chúng tôi, mà đó chỉ là những ví tương tác với hệ thống", Sam Hamilton, giám đốc sáng tạo của Decentraland nói với CoinDesk. Đồng thời, ông nói thêm rằng nền tảng này trung bình có khoảng 8.000 người dùng trong một ngày.

Tất nhiên, thậm chí có 8.000 người dùng mỗi ngày vẫn là một con số ảm đạm cho tương lai của một cộng đồng trực tuyến. Và đáng lo ngại khi chỉ có vài chục giao dịch diễn ra mỗi ngày.

Đây là một ví dụ hoàn hảo về sự chênh lệch lớn giữa giá trị thị trường và người dùng thực tế đã gây khó khăn cho thế giới Web3 trong nhiều năm và cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc nghiêm trọng trong nhu cầu đối với bất động sản ảo và các tài sản liên quan đến blockchain khác, bao gồm tiền điện tử và NFT.

Tài khoản Twitter của Decentraland cũng đã cố gắng thực hiện một số kiểm soát thiệt hại, khi bào chữa rằng trong tháng 9, đã có khoảng 1.074 người dùng tương tác với các giao dịch hợp đồng trên nền tảng. Vậy nhưng, con số này cũng không nói lên nhiều điều, đặc biệt khi so sánh với số tiền đầu tư được đổ vào các nền tảng metaverse như Decentraland. Và điều này cảnh báo dấu hiệu không tốt cho tương lai của metaverse.

Chưa biết tương lai sẽ ra sao nhưng hiện tại, Sasha Fleyshman, giám đốc danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Arca, nói với CoinDesk: “Bất cứ ai nói với bạn rằng có một metaverse đang hoạt động hiệu quả thì đó đều là những lời dối trá”.

Thiên Trường

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.