|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chiến metaverse nóng lên từng ngày: Meta gia nhập liên minh với Microsoft, Epic Games,... đối đầu gã khổng lồ Apple

11:47 | 01/08/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Mark Zuckerberg đang kỳ vọng những sản phẩm mới liên quan đến công nghệ AR và VR của Meta sẽ giúp công ty có thể trở thành "Android mới" cạnh tranh với Apple trên thị trường metaverse.

Mark Zuckerberg tin rằng Apple và công ty của ông, Meta Platforms đang ở trong một "cuộc cạnh tranh rất sâu sắc, mang tính triết lý" để xây dựng đế chế trên hệ sinh thái metaverse. Những động thái gần đây cho thấy hai gã khổng lồ công nghệ này đã sẵn sàng bán các sản phẩm liên quan đến công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), theo The Verge.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên vào đầu tháng này rằng họ đang cạnh tranh với Apple để xác định “hướng đi mới của ngành internet”, theo bản ghi lại các bình luận của ông trong cuộc họp nội bộ do The Verge tổng hợp.

Tỷ phú người Mỹ đã nói rằng Meta sẽ tự định vị mình là đơn vị cung cấp giải pháp thay thế cởi mở hơn, rẻ hơn so với các sản phẩm Apple. Trước đó, “táo khuyết” đã dự kiến ​​sẽ công bố mẫu tai nghe AR đầu tiên của mình vào cuối năm nay.

Mark Zuckerberg và Meta sẽ cạnh tranh với Apple trên thị trường metaverse. (Ảnh: Getty Images).

“Đây là một cuộc cạnh tranh về triết lý và ý tưởng, nơi họ tin rằng bằng cách tự mình làm mọi thứ và tích hợp chặt chẽ thì có thể sẽ xây dựng được trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn. Trong khi đó, chúng tôi tin rằng còn rất nhiều việc phải làm liên quan đến chuyên môn hóa ở các công ty khác nhau, và điều đó sẽ cho phép khai sinh ra một hệ sinh thái lớn hơn”, CEO Meta chia sẻ.

Kể từ khi đổi tên công ty từ Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg đã thúc đẩy khái niệm về khả năng tương tác trên nền tảng metaverse, khái niệm được tỷ phú người Mỹ coi là chương chính tiếp theo của ngành công nghệ sau điện thoại di động.

Gần đây, Meta cũng bắt tay cùng Microsoft, Epic Games và 33 công ty khác xây dựng Hội tiêu chuẩn mở metaverse (Metaverse Open Standards Group). Mục tiêu của nhóm này là thúc đẩy việc tạo ra các giao thức mở, cho phép mọi người dễ dàng di chuyển qua các thế giới 3D, nhập vai trong tương lai bằng các phương tiện kỹ thuật số của người dùng.

Đáng chú ý, Apple là Big Tech hiếm hoi không tham gia vào nhóm này, điều mà Mark Zuckerberg cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên trong các bình luận được ông nói với nhân viên Meta. Tỷ phú người Mỹ giải thích cách tiếp cận của Apple trong việc xây dựng phần cứng và phần mềm mà họ kiểm soát chặt chẽ đã hoạt động hiệu quả với iPhone, nhưng đối với hệ sinh thái metaverse, cách làm này chưa chắc đã đem lại hiệu quả tương tự.

Trước đó, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các sản phẩm AR, coi đây là một trong những danh mục cần quan tâm, nhưng “táo khuyết” vẫn luôn giữ bí mật về kế hoạch phát triển các sản phẩm phần cứng. Trong khi đó, Meta lại dự định tung ra một loạt tai nghe VR mới vào cuối năm có tên là Cambria, đồng thời cũng sẵn sàng cho ra mắt cặp kính AR đầu tiên trong danh mục sản phẩm của công ty.

Meta và Apple chưa bao giờ đứng chung một chiến tuyến. Nếu hai sản phẩm liên quan đến VR và AR mới thành công như Mark Zuckerberg kỳ vọng vọng, có vẻ như vị tỷ phú này muốn định vị Meta trở thành đối thủ của Apple trên thị trường metaverse, tương tự như cách Android cạnh tranh với iOS.

Quốc Anh

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.