|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ đông Facebook gửi tâm thư kêu gọi cắt giảm nhân viên và ngừng ‘đốt tiền’ cho metaverse

11:08 | 25/10/2022
Chia sẻ
Các cổ đông Meta - công ty mẹ Facebook, cho biết công ty đang hành động chậm chạp trong việc giữ được niềm tin của nhà đầu tư.

 CEO FacebookMark Zuckerberg. (Ảnh: Getty).

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành quỹ Altimeter Capital, ông Brad Gerstner, viết trong một bức thư ngỏ gửi tới Meta và CEO Mark Zuckerberg rằng công ty đang sở hữu một bộ máy nhân viên cồng kềnh và hành động quá chậm để giữ được niềm tin của các nhà đầu tư.

Cổ đông Meta đã đề xuất một kế hoạch để lấy lại phong độ cho công ty, bao gồm việc cắt giảm 20% nhân sự và hạn chế các khoản đầu tư tốn kém vào công nghệ metaverse (vũ trụ ảo) - cả phần cứng lẫn phần mềm - không quá 5 tỷ USD/năm.

“Meta cần tạo dựng lại niềm tin cho các nhà đầu tư, nhân viên và cộng đồng công nghệ để thu hút, truyền cảm hứng và giữ chân người tài”, ông Gerstner viết. “Tóm lại, Meta cần phải tập trung và thức thời”.

Bức thư là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu tỏ ra nóng vội trước kết quả hoạt động kinh doanh gần đây của công ty. Từ đầu năm đến nay, thị giá cổ phiếu Meta đã giảm 61%, theo CNBC.

Tại thời điểm cuối quý II, Altimeter Capital nắm giữ 2 triệu cổ phiếu Meta.

Bức thư cũng cho thấy sự thiếu tin tưởng về tham vọng metaverse của Meta trong lĩnh vực thực tế ảo và thực tế tăng cường. Meta đã đổi tên công ty từ tên cũ Facebook, với mục tiêu tập trung vào phần cứng lẫn phần mềm VR, đồng thời dành 10 tỷ USD mỗi năm cho tham vọng kể trên.

11/10, Meta đã ra mắt tai nghe VR mới, có tên Quest Pro. Tuy nhiên, có vẻ như VR hay một số ứng dụng metaverse của công ty không thu hút được người dùng mới như mong đợi. “Mọi người còn bối rối bởi không biết metaverse thậm chí có nghĩa là gì”, vị Chủ tịch của Altimeter Capital viết. “Nếu công ty đầu từ 1-2 tỷ USD vào dự án này, thì thất bại có lẽ không phải là vấn đề đáng quan tâm”.

Vị cổ đông nhận định rằng số tiền mà Meta đang chi ra để phát triển VR có thể phải nhiều hơn trong 10 năm tới trước khi nó trở thành hiện thực. “Khoản đầu tư ước tính trên 100 tỷ USD cho một tương lai mù mờ là quá lớn và nguy hiểm, ngay cả theo thông lệ của Thung lũng Silincon”.

Cuối cùng, ông Gerstner cho biết Meta đang có quá nhiều nhân viên và chi quá nhiều cho chi phí này. Ông nghĩ rằng nếu Meta có thể kiểm soát những chi phí đó thì công ty sẽ tăng gấp đôi dòng tiền tự do và cải thiện giá cổ phiếu.

Ông dự báo việc cắt giảm 20% nhân sự sẽ đưa Meta trở lại mức nhân viên như năm ngoái và lập luận rằng công ty không thể tiêu tiền như nước giống trước kia bởi chi phí vốn và lãi suất đã tăng.

“Chúng tôi nghĩ rằng các đề xuất này sẽ giúp công ty tinh gọn hơn, năng suất hơn và tập trung hơn. Công ty sẽ lấy lại được sự tự tin và động lực của mình”, ông Gerstner viết. 

Trước bức thư ngỏ này, Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Chí Dũng