|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook cảnh báo 1 triệu người dùng nguy cơ mất tài khoản

07:37 | 10/10/2022
Chia sẻ
Hơn 400 ứng dụng độc hại trên Google Play và App Store có thể đã lừa người dùng để lại thông tin đăng nhập Facebook.

 Meta khẳng định hoạt động lừa đảo không diễn ra trên các hệ thống của hãng này. (Ảnh: The Seatles Times

Meta Platforms Inc cho biết sẽ thông báo cho gần 1 triệu người dùng Facebook rằng thông tin đăng nhập tài khoản của họ có thể đã bị lộ do các vấn đề bảo mật của nhiều ứng dụng tải về từ kho ứng dụng của Apple và Alphabet (Google), theo Bloomberg.

Meta nói đã xác định được hơn 400 ứng dụng iOS và Android độc hại nhắm đến người dùng internet để lấy trộm các thông tin đăng nhập trong năm nay. Công ty mẹ của Facebook cũng khẳng định đã thông báo cho cả Apple và Google để phối hợp và gỡ bỏ các ứng dụng này.

Theo Facebook, các ứng dụng độc hại đã “giả dạng” dưới các ứng dụng phục vụ một số nhu cầu như chỉnh sửa hình ảnh, trò chơi hoặc theo dõi sức khoẻ.

Apple nói 45 trong số 400 ứng dụng nói trên có mặt trên App Store và hiện được bị gỡ bỏ. Người phát ngôn của Google cũng khẳng định đã gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng độc hại nằm trong diện nghi vấn.

“Tội phạm mạng biết rõ mức độ phổ biến của các loại ứng dụng này và họ dùng các ứng dụng tương tự để lừa người dùng và lấy trộm thông tin tài khoản”, David Agranovich, giám đốc rủi ro gián đoạn toàn cầu của Meta, chia sẻ. “Nếu một ứng dụng hứa hẹn những gì tốt đến mức khó tin, ví dụ như các tính năng chưa được ra mắt của một mạng xã hội này đó, rất có thể chúng đang có một động cơ bí mật nào đó”, ông nói thêm.

Các kỹ thuật lừa đảo thường sẽ được áp dụng sau khi người dùng tải về một trong số các ứng dụng độc hại. Ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Facebook để được trải nghiệm các tính năng cao cấp hơn. Từ đó, người dùng bị lừa cung cấp tên đăng nhập cũng như tài khoản của mình.

Meta cho biết sẽ chia sẻ với người dùng có thể là nạn nhân của các kiểu lừa đảo như vậy để có thể phát hiện ra các ứng dụng có vấn đề tốt hơn. Meta khẳng định các hoạt động lừa đảo, độc hại như nói trên không diễn ra trên các hệ thống của Meta.

Nam Khánh