|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kỷ nguyên tăng trưởng của Facebook đã chấm dứt?

07:15 | 04/10/2022
Chia sẻ
Đóng băng tuyển dụng, cắt giảm nhân sự... những động thái gần đây của Meta dường như đang làm lộ rõ sự chấm dứt kỷ nguyên phát triển nhanh chóng của gã khổng lồ truyền thông xã hội này.

 CEO Meta, Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty Images).

Mới đây, CEO Meta Platforms, Mark Zuckerberg đã đưa ra các kế hoạch tái cơ cấu bộ máy cũng như  việc cắt giảm số lượng nhân viên. Những động thái gần đây của nhà đồng sáng lập Facebook dường như đang làm lộ rõ sự chấm dứt kỷ nguyên phát triển nhanh chóng của gã khổng lồ truyền thông xã hội, theo Bloomberg.

Đây được xem là lần cắt giảm nhân sự lớn đầu tiên của công ty kể từ khi thành lập Facebook vào năm 2004. Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ đóng băng việc tuyển dụng và tái cơ cấu một số nhóm nhằm cắt giảm chi phí. Công ty cũng sẽ sắp xếp lại các mục tiêu ưu tiên, ông chủ Facebook cho biết Meta sẽ thu hẹp hơn vào năm 2023.

Việc đóng băng tuyển dụng đã được Mark Zuckerberg thông báo với các nhân viên trong một buổi họp định kỳ vào cuối tuần trước. Theo đó, Meta sẽ giảm ngân sách với các team, những nhóm đang phát triển cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài ra, công ty cũng sẽ sắp xếp lại bộ máy nhân sự do sự thay đổi số lượng nhân viên.

Mark Zuckerberg nói: “Tôi đã hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định hơn ở hiện tại. Nhưng từ những gì chúng tôi đang thấy, điều đó có vẻ như chưa xuất hiện. Vì vậy, chúng tôi muốn lập kế hoạch một cách thận trọng.” 

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã giảm khoảng 60% trong năm nay. Theo Bloomberg, việc cắt giảm chi phí mạnh và đóng băng tuyển dụng là sự thừa nhận rõ ràng nhất của Meta, rằng công ty đang tăng tưởng chậm lại.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, hoạt động quảng cáo của Meta đang gặp khó do những chính sách quyền riêng tư của Apple, đi kèm với đó là sự đi lên của đối thủ TikTok - nền tảng video ngắn đang tạo ra xu hướng mới và thu hút ngày càng nhiều người dùng trẻ.

Tình hình hiện tại vốn đã ảm đạm, Mark Zuckerberg lại đang đặt một ván cược lớn vào tương lai mơ hồ, chi 10 tỷ USD cho dự án metaverse đầy tốn kém - thứ mà CEO Meta tin rằng là xu hướng của tương lai, nơi mà mọi người có thể tương tác trong một không gian thực tế ảo và Mark cũng thừa nhận về khả năng lỗ trong tương lai gần.

Đầu năm nay, Meta cho biết họ đang có kế hoạch trì hoãn việc tuyển dụng cho một số vai trò quản lý và đã hoãn giao việc toàn thời gian cho các thực tập sinh mùa hè. Thông tin đóng băng tuyển dụng được công bố hôm 29/9, theo Mark Zuckerberg giải thích là cần thiết vì họ muốn đảm bảo rằng Meta sẽ không bị dư thừa người cho các bộ phận không có kế hoạch trong năm tới.

Hồi tháng 7, Mark Zuckerberg đã cảnh báo rằng Meta sẽ giảm dần tốc độ tăng trưởng số lượng nhân viên và nhiều team sẽ thu hẹp lại để công ty có thể dồn lực sang các lĩnh vực khác.

Theo Bloomberg, các ưu tiên hiện nay của Meta gồm Reels - tính năng được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với TikTok và dự án metaverse của Mark Zuckerberg. Meta có hơn 83.500 nhân viên tính đến ngày 30/6 và thêm 5.700 nhân viên mới trong quý II. Tuy nhiên, theo Mark Zuckerberg, con số này có thể sẽ bị thu hẹp lại trong năm sau.

Meta không phải là công ty công nghệ duy nhất phải cắt giảm nhân sự. Mạng xã hội Twitter cũng đã có động thái đóng băng tuyển dụng vào tháng 5 và yêu cầu nhân viên xem xét chi phí của họ, đồng thời giảm chi phí đi lại và tiếp thị. Google của Alphabet cũng cho biết rằng họ sẽ làm chậm việc tuyển dụng trong nửa cuối năm. Mạng xã hội Snap cũng đã cắt giảm 20% lực lượng lao động vào tháng 8. 

Thùy Trang

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.