|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sếp FPT: Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu mới

09:45 | 17/11/2022
Chia sẻ
Theo ông Đỗ Cao Bảo, một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT, Việt Nam có thể có cơ hội được chia phần trong miếng bánh ngành bán dẫn có quy mô dự kiến 1.500 tỷ USD vào năm 2030.

Vừa qua, trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo, một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT, đã nhận định rằng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu.

Theo lão tướng FPT, sự cạnh tranh ngày càng sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh trong việc tiếp cận công nghệ, cũng như việc Mỹ ban hành đạo luật Chip đã có tác động rõ rệt đến các quốc gia Đông Á và mở ra cơ hội cho Việt Nam tham gia vào nhóm các quốc gia sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới.

Nhiều quốc gia châu Á, từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đến Singapore, Malaysia và Việt Nam đều đang rất nỗ lực để đón xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn, nhất là trong lĩnh vực sản xuất chip.

Ông Đỗ Cao Bảo, một trong những nhà sáng lập Tập đoàn FPT. (Ảnh: Vietnamnet).

“Các chuyên gia quốc tế nhận định “người chiến thắng lớn nhất” trong cuộc đua này có thể là Việt Nam. Việt Nam cũng có khả năng trở thành một trung tâm sản xuất chip toàn cầu mới”, ông Bảo nhận định, đồng thời đưa ra minh chứng mà theo ông là thuyết phục nhất, đó là Việt Nam đang có sự gia tăng đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Năm 2021, Intel, một trong những công ty hàng đầu thế giới trong ngành bán dẫn, đã đầu tư 475 triệu USD vào nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất của mình tại TP HCM.

Tháng 11/2021, gã khổng lồ trong lĩnh vực bán dẫn, Amkor Technology (USA), cũng ký một thỏa thuận đầu tư 1,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại tỉnh Bắc Ninh.

Tới tháng 8, gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung đã công bố khoản đầu tư trị giá 3,3 tỷ USD để mở rộng quy mô sản xuất linh kiện bán dẫn tại nhà máy Thái Nguyên (sẽ triển khai vào tháng 7/2023). Samsung cũng đang xây dựng một trung tâm R&D có quy mô khoảng 3.000 kỹ sư ở Hà Nội, dự kiến khai trương vào đầu năm 2023.

Synopsys, một công ty dẫn đầu thế giới về thiết kế chip đang chuyển các hoạt động đầu tư và đạo tạo kỹ sư thiết kế chip sang Việt Nam. Synopsys hiện có hai văn phòng tại TP HCM và hai văn phòng tại Đà Nẵng với hơn 400 nhân viên. Công ty cũng có kế hoạch bổ sung thêm 300 đến 400 lao động trong thời gian tới.

FPT Semiconductor, thành viên của tập đoàn FPT mới đây đã ra mắt dòng chip bán dẫn đầu tiên trong lĩnh vực IoT (internet vạn vật) cho lĩnh vực y tế, và đã có kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu trong ba năm tới.

Theo ông Bảo, các khoản đầu tư này đã tạo ra những đột phá trong việc đưa Việt Nam tham gia vào nhóm các quốc gia sản xuất chip và có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất bán dẫn toàn cầu.

“Việc Synopsys chuyển quá trình đào tạo kỹ sư thiết kế chip sang Việt Nam hay FPT thiết kế, tổ chức sản xuất và thương mại chip IoT cho lĩnh vực y tế là những bước khởi đầu, hứa hẹn đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

Con đường đi tốt nhất của Việt Nam là bắt đầu từ các con chip IoT cho lĩnh vực y tế, chip cho tủ lạnh, máy điều hoà không khí, máy giặt. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo”, lão tướng FPT chia sẻ.

Ông Đỗ Cao Bảo nhận định thêm rằng việc tham gia vào chuỗi giá trị chip bán dẫn đồng nghĩa Việt Nam có cơ hội chia phần trong miếng bánh có quy mô 1.500 tỷ USD (vào năm 2030) với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 12%.

“Chỉ cần đạt được 10% trong chiếc bánh quy mô 1.500 tỷ USD cũng đủ giúp Việt Nam cất cánh bởi chip là công nghệ nền tảng cho tất cả công nghệ khác, chẳng hạn như quốc phòng, an ninh, máy bay, tên lửa, và tất cả thiết bị khác xung quanh chúng ta”, ông Bảo nhấn mạnh.

Anh Nguyễn

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.